Nhật Bản đã đầu tư gần 60 tỉ đô la vào Việt Nam

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Nhật Bản không chỉ là đối tác thương mại, viện trợ hàng đầu của Việt Nam, mà còn là quốc gia có vốn đầu tư lớn vào Việt Nam, với tổng số vốn gần 60 tỉ đô la Mỹ.

Tôm là mặt hàng Nhật Bản nhập khẩu lớn nhất từ Việt Nam. Ảnh: Trung Chánh.

Phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Nhật Bản và Chương trình giao lưu văn hóa, thương mại Việt Nam – Nhật Bản lần 4 tại thành phố Cần Thơ diễn ra tối nay, 2-11, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh rằng, Nhật Bản là quốc gia có mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Theo ông, Nhật là đối tác hàng đầu của Việt Nam về viện trợ phát triển; đối tác đứng thứ hai về đầu tư, thứ ba về du lịch, thứ tư về thương mại và là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Việt Nam.

Ông Lộc cho biết, Nhật Bản hiện đầu tư tại Việt Nam khoảng 4.000 dự án với tổng số vốn gần 60 tỉ đô la; tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hai chiều khoảng 33 tỉ đô la và trong năm 2017 có 800.000 khách du lịch Nhật Bản vào Việt Nam.

Theo ông, con đường ngắn nhất để thu hút đầu tư, làm ăn của Nhật Bản vào Việt Nam là văn hóa. “Khi đã hiểu, gần nhau và chia sẻ với nhau về giá trị văn hóa, thì việc hợp tác, kinh doanh, đầu tư sẽ thuận lợi hơn”, ông nhấn mạnh và cho rằng chính triết lý này nên chương trình giao lưu văn hóa, thương mại Việt Nam- Nhật Bản đã được thực hiện trong suốt 4 năm qua.

Ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho rằng, việc đẩy mạnh phát triển các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân với Nhật Bản nhằm duy trì giá trị xã hội và bản sắc văn hóa của hai dân tộc, nhằm thúc đẩy phát triển quan hệ kinh tế, đầu tư, thương mại với các đối tác Nhật Bản.

Mời xem thêm:

DN Nhật và Đại học Cần Thơ thành lập trung tâm nghiên cứu khoa học công nghệ

Nguồn: thesaigontimes.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.