Thi thoảng, xung đột về tính cách, công việc và cách quản lý sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi khi đi làm, dù có yêu công việc đến thế nào đi nữa. “Thành công của bạn thực sự phụ thuộc lớn vào khả năng tạo quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp”, Lynn Taylor – chuyên gia nghiên cứu công sở cho biết trên CNN.

Bạn không cần làm bạn tốt với tất cả mọi người ở công ty. Nhưng ít nhất, thân thiện với đồng nghiệp cũng là điều có lợi.

Theo các chuyên gia, dưới đây là những cách có thể giúp bạn cải thiện quan hệ với đồng nghiệp.

1. Hẹn gặp bên ngoài

Nên làm gì khi bạn yêu công việc nhưng ghét đồng nghiệp

Hãy tìm ra gốc rễ vấn đề mà bạn gặp phải với đồng nghiệp, và mời người đó ra ngoài ăn trưa để tìm cách cải thiện tình hình. Hãy bắt đầu bằng việc tập trung vào các khuyết điểm của bạn. Bạn có thể hỏi: Anh thấy làm việc với tôi thế nào? Làm cách nào tôi có thể cải thiện quan hệ đồng nghiệp giữa chúng ta?

“Đó là cách mở đầu ít căng thẳng nhất”, Taylor cho biết. Hãy bắt đầu và kết thúc bằng một lời khen, và chỉ đưa ra những góp ý có tính xây dựng. “Phần giữa cuộc hội thoại là khó nhất. Bạn không cần rào đón gì cả. Hãy nói thẳng, nhưng theo cách thân thiện”, Taylor khuyên.

2. Tạo ra giới hạn

Bạn không thể kiểm soát hành vi của người khác, nhưng có thể kiểm soát phản ứng của mình và cách giải quyết mọi việc. Ví dụ, việc thường xuyên phải báo cáo tình hình cho sếp khiến bạn cảm thấy công việc bị xao nhãng và gián đoạn, hãy đặt ra một thời điểm cố định để làm việc này, hoặc tạo ra một loại tài liệu để sếp và thành viên trong nhóm có thể tiếp cận bất kỳ lúc nào.

3. Tìm một chỗ trú ẩn an toàn

Nên làm gì khi bạn yêu công việc nhưng ghét đồng nghiệp - 1

Nếu không thể hòa hợp với ai đó bắt đầu khiến bạn suy giảm năng suất làm việc, hãy đề xuất làm việc từ xa, hoặc có thời gian biểu khác. “Chỉ cần một ngày làm việc từ xa mỗi tuần, không cần ở chung với họ cũng có thể giúp bạn kha khá”, Amy Cooper Hakim – chuyên gia tư vấn công sở cho biết.

Còn khi ở văn phòng, hãy hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp với họ, Paul White – nhà tâm lý học cho biết. “Có thêm sự hiện diện của người khác cũng rất hữu ích”, ông cho biết.

Hãy nhớ, bạn không nhất thiết phải hòa hợp với họ. Bạn có thể là người hướng nội, còn họ hướng ngoại. Hoặc họ thích nói ra mọi thứ, còn bạn chỉ thích lẳng lặng làm. Việc này không thể tránh được, vì thế, hãy chấp nhận sự khác biệt và tìm cách giải quyết.

4. Tìm điểm chung

“Hãy thử tìm ra một điểm kết nối giữa bạn và họ, về lý lịch, sở thích, hoặc chỉ đơn giản là để hiểu họ hơn”, White cho biết. Bạn cần thân thiện, chứ không nhất thiết phải làm bạn với họ. Vì là đồng nghiệp, bạn vẫn cần giao tiếp và làm việc cùng nhau. “Hãy nói về những chủ đề nhỏ và cơ bản thôi, như thể thao hay thời tiết. Tránh xa chính trị ra”, Hakim kết luận.

Hà Thu(theo CNN)

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.