Mối đe dọa từ dịch vụ chia sẻ phòng

Lê Linh

(TBVTSG) – Các khách sạn truyền thống khắp nơi trên thế giới đang bổ sung thêm cách kinh doanh mới để giữ thị phần và doanh thu trước sức nóng cạnh tranh ngày càng gia tăng đến từ các dịch vụ chia sẻ phòng và nhà ở theo kiểu Airbnb.

Thu thuế Airbnb, liệu có khó?

Một căn hộ cho thuê lưu trú ngắn hạn của Oasis ở thành phố Miami.

Airbnb là một nền tảng trực tuyến nơi các chủ nhà có thể đăng thông tin cho thuê phòng và nhà ở trong ngắn hạn. Được thành lập vào năm 2008 và có trụ sở ở thành phố San Francisco (Mỹ), Airbnb đã phát triển như vũ bão trong kỷ nguyên nền kinh tế chia sẻ. Nền tảng của Airbnb đang cung cấp hơn 5 triệu phòng và nhà ở 81.000 thành phố tại 191 quốc gia và vùng lãnh thổ, cao hơn số phòng của năm chuỗi khách sạn lớn nhất thế giới gộp lại.

Đe dọa doanh thu của khách sạn

Tại Mỹ, Airbnb đang tạo ra cuộc cách mạng trên thị trường lưu trú bằng cách kìm hãm giá phòng khách sạn và cung cấp thêm nguồn cung phòng ở các điểm du lịch được yêu thích nhất vào các mùa cao điểm khi phòng khách sạn thường được bán hết và giá thuê tăng vọt. Đó là kết luận của một cuộc nghiên cứu được công bố hồi đầu năm nay. Hai tác giả của cuộc nghiên cứu là Giáo sư Chiara Farronato ở Trường Kinh doanh Harvard và

Giáo sư Andrey Fradkin ở Trường Kinh doanh Questrom thuộc Đại học Boston. Kết luận nói trên là tin xấu cho ngành công nghiệp khách sạn vốn kiếm được biên lợi nhuận lớn nhất khi phòng cho thuê khan hiếm, buộc khách hàng phải trả giá cao để thuê. Song đó là tin tốt cho du khách vì họ không phải trả các mức giá thuê cao ngất ngưởng để kiếm được phòng lưu trú trong những kỳ nghỉ hay các sự kiện lớn.

Cuộc nghiên cứu cho thấy tại 10 thành phố mà Airbnb nắm giữ thị phần lớn tại Mỹ, sự hiện diện của Airbnb khiến số đêm thuê phòng của các khách sạn giảm 1,3% và doanh thu của họ giảm 1,5%. Sự cạnh tranh của Airbnb khiến các khách sạn ở các thành phố này không thể tăng giá mạnh cho thuê phòng vào những ngày cao điểm.

Tương tự tại Nhật Bản, sự xuất hiện của Airbnb và các công ty hoạt động theo mô hình của Airbnb đã tác động đến tình hình kinh doanh của các khách sạn. Giá cho thuê trung bình phòng khách sạn tại Nhật Bản giảm 9,4% trong năm 2017, theo nền tảng đặt phòng Booking.com. Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản cho biết giá cho thuê phòng khách sạn vào các đêm cuối tuần tại Nhật Bản giảm 7% trong hai năm qua. Hiroko Takagi, Giám đốc phụ trách thị trường Nhật Bản của Booking.com, cho biết: “Các cơ sở lưu trú truyền thống đang hạ giá cho thuê phòng vì sự cạnh tranh quá nóng”.

Tuy nhiên, trước tháng 6-2018, hầu hết các dịch vụ chia sẻ phòng và nhà ở tại Nhật Bản đều hoạt động không có giấy phép. Theo luật mới, kể từ ngày 15-6, các chủ nhà ở Nhật Bản phải xin giấy phép kinh doanh cho thuê phòng để được đăng tin cho thuê trên các nền tảng như Airbnb. Luật mới cũng chỉ cho phép các chủ nhà cho thuê phòng tối đa 180 ngày trong năm. Quan trọng hơn, luật mới cho phép các chính quyền địa phương có quyền quyết định cuối cùng về cách quản lý dịch vụ cho thuê phòng ở khu vực của họ. Chẳng hạn, quận Chou ở thành phố Tokyo cấm các chủ nhà cho thuê căn hộ của họ vào các ngày thường trong tuần (từ thứ Hai đến thứ Sáu) vì lo ngại việc cho phép người lạ đi vào các khu chung cư có thể gây mất an toàn. Thành phố Kyoto cũng chỉ cho phép các chủ nhà ở các khu dân cư cho thuê phòng và nhà của họ vào mùa du lịch thấp điểm từ giữa tháng 1 đến giữa tháng 3 hằng năm. Nhiều thành phố khác trên thế giới thậm chí còn hạn chế gắt gao hơn đối với dịch vụ chia sẻ phòng, nhà ở. Hiện nay, thành phố Amsterdam (Hà Lan) chỉ cho phép các chủ nhà cho thuê phòng lưu trú ngặn hạn tối đa 60 đêm mỗi năm và bắt đầu từ năm 2019, con số này giảm còn 30 đêm mỗi năm.

Khách sạn đáp trả

Một trong những nguyên tắc kinh doanh là nếu không chống trả nổi các đối thủ thì phải tìm cách bắt chước họ và làm tốt hơn. Đó là cách mà các chuỗi khách sạn tên tuổi trên thế giới đang theo đuổi để để đẩy lùi sức ép cạnh tranh của các công ty khởi nghiệp kinh doanh dịch vụ chia sẻ phòng, nhà ở.

Trong những năm trước, phần lớn các tập đoàn khách sạn đều phớt lờ khi các dịch vụ chia sẻ phòng và nhà ở dẫn đầu là Airbnb bắt đầu cung cấp cho du khách cơ hội lựa chọn lưu trú tại nhà của những người dân địa phương, thay vì những phòng khách sạn có mức giá cho thuê cao hơn và không có những điểm nhấn khác biệt.

Song giờ đây, họ không còn ngồi yên nữa. Thực tế, họ bắt đầu thâm nhập vào thị trường cho thuê nhà ở, chủ yếu là ở phân khúc cao cấp.

Hầu hết các vị khách đặt phòng ở các dịch vụ chia sẻ phòng thường để lại những lời đánh giá tích cực về trải nghiệm của họ nhưng cũng có không ít người phàn nàn về tình trạng dơ bẩn của phòng thuê, những quyết định hủy cho thuê vào phút cuối của các chủ nhà, những vấn đề về thủ tục check-in hoặc những nhu cầu không được đáp ứng tại căn nhà mà họ thuê. Trong khi đó, các tập đoàn khách sạn bảo đảm các dịch vụ cho thuê lưu trú nhà tư nhân của họ được thẩm định kỹ càng, được trang bị đầy đủ và được bảo dưỡng theo các chuẩn mực khách sạn.

Tập đoàn khách sạn AccorHotels (Pháp), đang quản lý hệ thống khách sạn và các cơ sở lưu trú khác ở hơn 100 quốc gia, đã tiến vào thị trường chia sẻ nhà ở cách đây hai năm bằng cách thâu tóm các công ty đang hoạt động trong lĩnh vực này. Năm 2016, AccorHotels đã chi 116 triệu bảng để mua lại Onefinestay, có trụ sở ở London, chuyên cho thuê nhà ở và căn hộ cao cấp. AccorHotels cũng mua cổ phần kiểm soát ở công ty khởi nghiệp Squarebreak (Pháp), một nền tảng trực tuyến cung cấp dịch vụ cho thuê nhà ở, biệt thự với nhiều phân khúc giá. Ngoài ra, AccorHotels cũng thâu tóm công ty Travelkeys, có trụ sở ở Atlanta (Mỹ), đang quản lý 5.000 biệt thự và condo cao cấp cho thuê khắp nơi trên thế giới. Năm ngoái, AccorHotels quyết định gộp các dịch vụ của Squarebreak và Travelkeys vào thương hiệu Onefinestay. Tổng cộng, hiện nay, AccorHotels đang nắm trong tay danh sách 10.000 bất động sản cao cấp cho thuê trên thế giới dưới thương hiệu Onefinestay. AccorHotels bảo đảm các dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp 24/24 ở các bất động sản này.

Động thái nói trên của AccorHotels giúp tập đoàn này chống trả mối đe dọa đến từ các công ty khởi nghiệp đang tạo ra sự đột phá trên thị trường lưu trú như Airbnb. Việc bổ sung nhà ở tư nhân vào danh mục kinh doanh cho phép AccorHotels thử nghiệm và học hỏi từ các thị trường mới. Javier Cedillo-Espin, Giám đốc điều hành Onefinestay, cho biết Onefinestay đang tích cực bổ sung các bất động sản ở châu Âu, châu Á, Úc, vùng Caribê và Hawaii vào danh mục cho thuê. Cedillo-Espin nói rằng ký hợp đồng để thuê các nhà căn nhà ở một khu vực mới chẳng hạn như ở một hòn đảo nhỏ ở vùng Caribean sẽ nhanh hơn và ít tốn kém hơn so với việc xây một khách sạn. Ông nói: “Đó là cách để nắm bắt một thị trường tại một khu vực mới và để xem khách hàng mục tiêu là ai cũng như hình dung được về triển vọng kinh doanh ở khu vực này”.

Năm ngoái, tập đoàn khách sạn Hyatt Hotels (Mỹ) đã mua cổ phần thiểu số ở công ty khởi nghiệp kinh doanh dịch vụ chia sẻ nhà ở Oasis, có trụ sở ở thành phố Miami (Mỹ). Oasis, được thành lập vào năm 2009, đang quản lý 2.000 căn nhà cao cấp cho thuê ở 20 thành phố trên thế giới như Paris, London, Rome, Barcelona, Miami… James Francque, Giám đốc bộ phận giao dịch ở Hyatt Hotels, cho biết mục đích của khoản đầu tư này là phục vụ nhu cầu lưu trú đa dạng của các du khách cao cấp. Các nhân viên địa phương tại các bất động sản mà Oasis quản lý đảm nhận các nhiệm vụ như làm thủ tục check-in, khuân vác hàng lý, giúp khách đặt xe cộ và nhà hàng, tư vấn về các điểm tham quan…

Cathy Enz, giáo sư ở Trường Quản lý khách sạn thuộc Đại học Cornell (Mỹ), nhận định mảng kinh doanh cho thuê nhà ở tư nhân là một cơ hội thú vị đối với ngành công nghiệp khách sạn. Bà cho rằng các tập đoàn khách sạn có lợi thế để cung cấp cho khách sự kết hợp giữa trải nghiệm chân thực, địa phương và các dịch vụ nhất quán theo tiêu chuẩn khách sạn tại các bất động sản cho thuê lưu trú. Bà nói: “Khách lưu trú ở nhà ở tư nhân vẫn muốn làm thủ tục check-in dễ dàng, một nơi ở sạch sẽ và có ai đó sẵn sàng khắc phục bất cứ vấn đề nào ngay lập tức”.

Ứng dụng Recharge cho phép đặt phòng khách sạn sang trọng theo phút .

Khách sạn cao cấp cho thuê phòng theo giờ

Để giúp các khách sạn cao cấp truyền thống đẩy lùi sự cạnh tranh từ các dịch vụ chia sẻ phòng, nhiều công ty khởi nghiệp giới thiệu dịch vụ cho thuê phòng vào ban ngày, tính theo giờ, thậm chí theo phút.

DayBreakHotels, có trụ sở ở Rome (Ý), là một nền tảng đặt phòng trực tuyến, cho phép các khách sạn cao cấp đăng dịch vụ cho thuê phòng ngắn hạn trong vòng 6-8 tiếng vào ban ngày nhằm phục vụ các khách hàng đang đi công tác, cần một nơi nghỉ ngơi để tỉnh táo trước khi đến các cuộc gặp quan trọng hay những du khách phổ thông muốn thay đổi trải nghiệm thông thường. Các khách sạn cao cấp có thể tận dụng các phòng còn trống trong ngày để phục vụ những đối tượng khách này.

Simon Botto, Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập DayBreakHotels, cho rằng việc bán các phòng trống vào ban ngày có thể giúp các khách sạn tăng doanh thu cũng như cho phép các vị khách được trải nghiệm sự khác biệt ở một khách sạn cao cấp với mức giá hợp lý. Hiện nay, nền tảng DayBreakHotels đang cung cấp phòng cho thuê trong ngày của 3.000 khách sạn cao cấp.

Công ty khởi nghiệp Dayuse.com (Pháp), được thành lập vào năm 2010, cũng hoạt động theo mô hình tương tự. Nền tảng của Dayuse.com đang giúp kết nối khách thuê phòng ngắn hạn vào ban ngày với 4.000 khách sạn cao cấp ở 22 nước. Mức giá cho thuê phòng ở khách sạn bốn sao Marriott Opera Ambassador ở Paris lên đến 800 euro/đêm nhưng nếu thuê phòng của khách sạn này vào ban ngày thông qua nền tảng Dayuse.com, chẳng hạn từ 11 giờ trưa đến 4 giờ chiều, khách chỉ phải trả 99 euro.

Tại Mỹ, nền tảng HotelsbyDay.com, đang hợp tác với hơn 600 khách sạn từ 3-5 sao, ở hơn 60 thành phố, để cung cấp phòng cho thuê tối thiểu trong bốn tiếng đồng hồ vào khoảng thời gian từ 9 giờ sáng đến 7 giờ tối. Giá cho thuê dao động ở các mức khác nhau tùy mỗi nơi nhưng Yannis Moati, giám đốc điều hành HotelsbyDay.com cho biết giá thuê phòng trung bình tại các khách sạn ở Mỹ là 90 đô la cho bốn giờ.

Trong khi đó, ứng dụng Recharge cho phép người dùng đặt thuê phòng khách sạn tính theo phút ở các khách sạn sang trọng ở các thành phố như New York, San Francisco. Có khoảng 50 khách sạn đang cung cấp dịch vụ trên ứng dụng Recharge bao gồm cả các khách sạn 5 sao. Manny Bamfo, Giám đốc điều hành Recharge, cho biết ông tin rằng có nhu cầu thuê phòng khách sạn tính theo phút. Thực tế, phần lớn khách của Recharge là những người dân địa phương bao gồm những người mẹ cần một nơi sạch sẽ để cho con bú hay vắt sữa, những người cần một nơi yên tĩnh để thực hiện một cuộc gọi hay những người muốn nghỉ ngơi trong phút chốc.

Các khách sạn đăng phòng cho thuê trên ứng dụng Recharge thường tính phí thuê từ 0,5-2 đô la mỗi phút. Giá thuê có thể biến động trong ngày tùy vào nguồn cung và nhu cầu. Bamfo cho biết các khách sạn sẽ được hưởng lợi nếu kinh doanh theo mô hình này. Nghiên cứu của Recharge cho thấy nếu cho thuê phòng ngắn hạn, một khách sạn 250 phòng có thể kiếm mức doanh thu tương đương một khách sạn 275 phòng trong một ngày.

Nguồn: thesaigontimes.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.