Hợp tác để quản lý dịch vụ chia sẻ phòng

Đào Loan

(TBKTSG) – Hai năm trước, trao đổi với TBKTSG bên lề một cuộc họp góp ý cho dự thảo Luật Du lịch 2017, một doanh nhân trong ngành khách sạn cho rằng đã đến lúc cơ quan quản lý cần tính đến việc quản lý những dịch vụ lưu trú mới như dịch vụ chia sẻ phòng tạm thời cho du khách thông qua các trang web, trong đó phổ biến nhất là trang Airbnb.

Một khách hàng đang tìm phòng trên trang Airbnb. Ảnh: Đ.Loan

Theo ông, dù muốn hay không thì với sự phát triển của công nghệ, những xu hướng mới như thế này cũng sẽ dần chiếm lĩnh vị trí đáng kể trong lĩnh vực lưu trú và nếu không bắt đầu sớm thì công tác quản lý sẽ đi sau thị trường, tạo nên những lỗ hổng trong quản lý cũng như hạn chế khả năng phát triển dịch vụ có chất lượng cho khách hàng.

Có vẻ như thị trường đang diễn ra đúng như nhận định của doanh nhân này. Hai năm trước, Airbnb chỉ mới giới thiệu chừng vài ngàn phòng thuê, tập trung tại những thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM. Đến nay, theo số liệu cung cấp bên lề sự kiện công bố Khảo sát khách sạn Việt Nam năm 2018 diễn ra vào tháng trước, hiện đã có hơn 16.000 phòng cho thuê theo ứng dụng này tại Hà Nội và TPHCM.

Quy mô của dịch vụ chia sẻ phòng trên Airbnb thực sự đã làm nhiều nhà quản lý khách sạn phải giật mình, bởi chỉ trong một thời gian ngắn dịch vụ này đã nâng số chỗ cung ứng lên gần bằng tổng số phòng của hệ thống khách sạn từ 2-4 sao của TPHCM, một trung tâm du lịch lớn nhất của cả nước. Theo số liệu từ Sở Du lịch TPHCM, hiện toàn thành phố có 341 khách sạn từ 2-4 sao, với 16.912 phòng.

Nếu những nhà làm Airbnb thường xuyên cho khách thuê trọ thì sẽ áp dụng theo kiểu nhà dân có phòng cho thuê, còn trường hợp cho thuê không liên tục thì không kiểm soát được.

Cũng đúng như dự đoán của doanh nhân trên và một số chuyên gia trong ngành khách sạn, tương tự các dịch vụ chia sẻ khác như Grab, khi đến Việt Nam, kiểu khai thác dịch vụ đã thay đổi. Bên cạnh những chủ nhà cho thuê phòng xuất phát từ nhu cầu chia sẻ căn phòng trống trong gia đình để vừa có thêm thu nhập, vừa có cơ hội giao lưu với người khác, thì số lượng người xem dịch vụ này là mảng đầu tư, bỏ vốn, đi thuê nhà, căn hộ chung cư ở những vị trí đắc địa để làm Airbnb cũng chiếm số lượng lớn.

Số lượng chỗ thuê càng nhiều thì các chủ nhà càng đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt. Để cạnh tranh, có những chủ nhà không chỉ dừng lại ở việc cung cấp phòng ngủ và bữa ăn sáng nhẹ, mà còn cung cấp thêm các dịch vụ khác như các tour trải nghiệm tại địa phương, làm cho thị trường trở nên đa dạng. Với xu hướng phát triển này, cần có sự tham gia của cơ quan quản lý du lịch để tạo nên môi trường làm ăn tốt hơn, hạn chế những rủi ro mà chủ nhà và du khách có thể gặp phải.

Tuy nhiên, cơ quan quản lý du lịch chưa có nhiều thông tin về dịch vụ này và khi đề cập đến phân khúc chia sẻ phòng thường chỉ mới đề cập nhiều đến vấn đề quản lý tiêu chuẩn dịch vụ lưu trú và thu thuế; chưa quan tâm đến việc hợp tác để nâng cao chất lượng dịch vụ, giúp du khách có chất lượng lưu trú tốt hơn và tận dụng nền tảng công nghệ để góp phần gia tăng cơ hội làm ăn cho người dân tham gia làm du lịch.

Trao đổi với TBKTSG trong một hội nghị phổ biến việc thực hiện các quy định mới trong Luật Du lịch 2017, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho rằng việc quản lý những dịch vụ mới như Airbnb hiện nay đang có lỗ hổng, cơ quan quản lý chưa quản được chất lượng dù đã có quy định về tiêu chuẩn dịch vụ tối thiểu cho các loại lưu trú theo luật định. “Nếu những nhà làm Airbnb thường xuyên cho khách thuê trọ thì sẽ áp dụng theo kiểu nhà dân có phòng cho thuê, còn trường hợp cho thuê không liên tục thì không kiểm soát được”, bà nói.

Trong khi đó, một điểm đến lân cận là Thái Lan đã có cách làm đáng để tham khảo. Trang web chuyên về du lịch Traveldailymedia.com đưa tin, Airbnb cùng Cục Quản lý địa phương thuộc Bộ Nội vụ Thái Lan vừa đạt được thỏa thuận hợp tác về đào tạo các quan chức địa phương của 76 tỉnh của nước này, nhằm tăng cường các tiêu chuẩn khách sạn và sẽ đưa các homestay hiện hữu lên Airbnb.

Theo đó, hai bên sẽ thực hiện các buổi tập huấn về cách ứng dụng công nghệ để phân phối thu nhập từ du lịch cho các cộng đồng địa phương trên khắp Thái Lan; đào tạo các quan chức về du lịch và các tiêu chuẩn để nâng cao chất lượng của các nhà dân; xây dựng cộng đồng địa phương để các chủ nhà ở mỗi tỉnh có thể hỗ trợ và học hỏi lẫn nhau… Điều này sẽ giúp địa phương cùng các chủ nhà cung cấp trải nghiệm khách sạn tốt nhất để thu hút du khách quay trở lại, cũng như giúp công việc quản lý dịch vụ mới mẻ này tốt hơn. Đây là điều nên làm để quản lý những dịch vụ mới trong ngành du lịch.

Nguồn: thesaigontimes.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.