Hội đồng Phát triển Thương mại Hong Kong vừa tổ chức hội nghị chuyên đề vào ngày 20/9 tại TP HCM, giới thiệu đến doanh nghiệp Việt những thế mạnh của thị trường này, mở ra cơ hội hợp tác, thúc đẩy giao thương hàng hóa, dịch vụ và đầu tư.

ông Paul Chan - Cục trưởng Tài chính Hong Kong (HKSAR)

Ông Paul Chan – Cục trưởng Tài chính Hong Kong phát biểu tại hội thảo In Style Hong Kong. Ảnh: Hữu Khoa.

Phát biểu tại sự kiện, ông Paul Chan – Cục trưởng Tài chính Hong Kong cho biết Hong Kong là khu vực kết nối châu Á với Trung Quốc và các nền kinh tế khác trên thế giới, có mạng lưới thương mại quốc tế vững mạnh, hạ tầng, truyền thông, logistic… liền lạc. Vì vậy, hợp tác giữa Việt Nam – Hong Kong sẽ mang đến nhiều bài học giúp công ty Việt khắc phục hạn chế nội tại, mở ra cơ hội mới, tiến tới xu hướng toàn cầu hóa cho các đơn vị nội địa.

Ngày 12/11/2017, ASEAN và Hong Kong đã chính thức ký kết Hiệp định Thương mại tự do (AHKFTA) và Hiệp định Đầu tư (AHKIA), dự kiến có hiệu lực sớm nhất từ ngày 1/1/2019. Cột mốc này trở thành cơ hội mở rộng quy mô về thương mại, đầu tư, phát triển năng lực, chuyên môn cũng như các khía cạnh xã hội và văn hóa.

“Điều này thúc đẩy mạnh mẽ hơn quan hệ kinh tế giữa Hong Kong và Việt Nam, khơi thông dòng chảy hàng hóa, dịch vụ và đầu tư”, ông Paul Chan nhận xét.

Riêng năm 2017 tổng kim ngạch thương mại song phương đã đạt mức tăng trưởng 11,7%, chạm mốc 18,11 tỷ USD. Việt Nam đồng thời là thị trường xuất khẩu lớn nhất trong khối ASEAN và thứ 6 trên toàn cầu của Hong Kong, với kim ngạch xuất khẩu TP HCM lên tới 10,2 tỷ USD năm 2017.

Cục Đầu tư nước ngoài thống kê, năm qua Hong Kong là đơn vị FDI lớn thứ 6 tại Việt Nam (sau Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Đài Loan, Britishvirgin Islands) với hơn 1.000 dự án, vốn đăng ký 17,7 tỷ USD.

Tiến sĩ Jonathan K.S.Choi – Chủ tịch tập đoàn Sunwah nhìn nhận thay vì được biết đến như một thị trường lao động giá rẻ, Việt Nam hiện nổi lên như một thị trường sức tiêu thụ mạnh, dân số trẻ, tầng lớp trung lưu phát triển, thu hút đầu tư.

“Vì thế chúng tôi kỳ vọng sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với quốc gia hàng đầu về xuất khẩu gạo, cà phê như Việt Nam. Sunwah sẵn sàng trở thành kênh hỗ trợ khi các thương hiệu Hong Kong muốn tiến vào thị trường này”, Tiến sĩ Jonathan K.S.Choi chia sẻ.

ông Vincent HS Lo - Chủ tịch Hội đồng Phát triển Thương mại Hong Kong (HKTDC)

Ông Vincent HS Lo – Chủ tịch Hội đồng Phát triển Thương mại Hong Kong (HKTDC) đánh giá cao khả năng hợp tác thành công giữa doanh nghiệp Việt Nam và Hong Kong. Ảnh: Hữu Khoa.

Đánh giá về khả năng thành công trong hợp tác, ông Vincent HS Lo – Chủ tịch Hội đồng Phát triển Thương mại Hong Kong (HKTDC) cho rằng Việt Nam là điểm sáng của nền kinh tế thế giới, doanh nghiệp năng động, nhiều tiềm năng tăng trưởng.

Còn Tiến sĩ Anthony Lau – Chủ tịch Pacific Air Hong Kong cũng nhận định GDP 2017 của Việt Nam đạt mức tăng trưởng ấn tượng 7,38% nhờ việc liên tục học hỏi, nâng cấp lợi thế cạnh tranh… Ông Anthony Lau cũng nhấn mạnh việc doanh nghiệp Việt hợp tác với Hong Kong là sẽ được chuyển giao các kiến thức hiện đại về logistic. Hiện tại xứ Cảng thơm có hơn 1.000 hãng hàng không với 220 điểm đến toàn cầu, nhiều năm được bình chọn trong top sân bay tốt nhất. Sau khi khánh thành cầu Hong Kong – Chu Hải – Macau thời gian tải hàng sẽ được rút ngắn, chỉ trong 24 giờ món hàng từ Hong Kong sẽ chuyển đến Trung Quốc. Tận dụng cầu nối này, Việt Nam có thể cải thiện hiệu suất logistic nhờ bài học kinh nghiệm từ Pacific Air, đạt được nền kinh tế quy mô cao, giảm chi phí.

Cũng trong phiên thảo luận, hình thức bán lẻ mới E-tailing được Tiến sĩ Gary Chan – Tổng giám đốc điều hành Giordano International giới thiệu, dựa trên nền tảng truyền thống và thương mại điện tử. Khái niệm này hình thành khi người mua xem hàng tại website để có trải nghiệm tổng quan rồi mới đến cửa hàng mua hoặc ngược lại. Ưu điểm lớn nhất của E-tailing là giúp tiếp cận tập khách hàng rộng rãi, thu thập dữ liệu dễ dàng hơn từ đó xây nên hệ cơ sở dữ liệu thông tin, tận dụng nó để biến thành chiến lược kinh doanh trong tương lai và quản lý hàng tồn kho.

Ông Paul Chan - Cục trưởng Tài chính Hong Kong phát biểu tại hội thảo In Style Hong Kong. Ảnh: Hữu Khoa.

Hội thảo In Style Hong Kong thu hút đông đảo doanh nghiệp Việt Nam và Hong Kong tham dự. Ảnh: Hữu Khoa.

Trong quá trình kinh doanh, xây dựng thương hiệu đóng vai trò quan trọng, tạo lợi thế trong cuộc chiến thị phần. Để thành công trong bước xây dựng thương hiệu, theo ông Steve Leung – nhà sáng lập Steve Leung Design Group, chỉ logo thôi không đủ, công ty cần phải đồng bộ cả xây dựng nội thất và biểu tượng liên quan. Cùng với đó, ông David Lo, Giám đốc sáng tạo Lomatters Creative Studio chia sẻ bao bì sản phẩm sẽ tạo nên ấn tượng đầu tiên và quan trọng nhất, giúp người dùng phần nào đưa ra phán đoán về mặt hàng bày bán. Vì vậy 4 nguyên tắc dành cho bao bì là tỏa sáng, thông điệp rõ ràng súc tích, nhất quán về thị giác, khả năng mở rộng cho dòng sản phẩm khác.

Hoài Nhơn

Chương trình In Style Hong Kong được tổ chức bởi Hội đồng Phát triển Thương mại Hong Kong (HKTDC) tại Gem Center ,TP HCM. Hội nghị chuyên đề và triển lãm là 2 trong số những hoạt động nổi bật của sự kiện. Nhằm đáp ứng nhu cầu của các công ty Việt Nam, khu hỗ trợ kinh doanh được thành lập với 11 nhà cung cấp Hong Kong trong nhiều lĩnh vực như thiết kế và xây dựng thương hiệu, kế toán, hậu cần, công nghệ thông tin, kiến trúc và tư vấn quản lý, dịch vụ.

Triển lãm diễn ra trong 2 ngày 20-21/9 được thiết kế cho người mua và đại diện, nhà nhập khẩu, phân phối, bán lẻ, cửa hàng bách hóa và các cửa hàng chuyên dụng tại Việt Nam và các nước ASEAN lân cận. Các sản phẩm bao gồm thời trang và phụ kiện thời trang, ẩm thực, đồ gia dụng cao cấp, quà tặng và đồ chơi, đồ trang sức, điện tử và đồng hồ.

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.