Hành trình đi tìm tinh túy biển cả

Đại diện đơn vị sản xuất nước mắm Hoàng Gia chia sẻ có rất nhiều loại cá có thể ủ làm nước mắm, song chỉ có cá cơm là ngon nhất. Nước mắm làm từ cá cơm sẽ có mùi hương hợp khẩu vị truyền thống, không có lớp váng mỡ, vị ôi khét và cũng không có mùi tanh, ngái do cá cơm dễ phân hủy hoàn toàn hơn. Ngoài ra, thịt cá cơm còn rất lành tính và nhiều dinh dưỡng, chứa nhiều canxi, vitamin, có lượng đạm phù hợp, giúp ngăn ngừa những căn bệnh về tim mạch.

Giữa hàng trăm loại nước mắm làm từ cá cơm, thứ nguyên liệu truyền thống này khi được chuyển hóa vào nước mắm Hoàng Gia lại mang hương vị riêng, không hòa lẫn. Theo những nghệ nhân làm mắm Hoàng Gia, điều tạo nên sự khác biệt đến từ việc lựa chọn nguyên liệu qua các công đoạn đầy nghiêm ngặt.

Tại những vùng biển xa bờ, việc di chuyển vào đất liền tốn thêm thời gian, muốn giữ được độ tươi của cá thì phải chườm đá và ủ muối ngay tại thuyền. Với nước mắm Hoàng Gia, người nghệ nhân luôn có những tuyển chọn vô cùng gắt gao trong việc đưa nguồn nguyên liệu chính để ủ chườm, đó là chất lượng của cá, phải đủ trọng lượng, đủ độ “tươi” chuẩn.

Từ “tươi” hiểu theo kiểu chính xác ở đây, là cá không được bảo quản qua bất kì hương liệu nào, thậm chí là cả việc ướp muối và ướp đá. Tại vùng biển Bình Thạnh, Tuy Phong, có những ngư dân đánh bắt gần bờ bằng những chiếc thuyền, xuồng, ghe nhỏ, ra khơi đánh cá trong đêm và sáng trở về. Chính vì vậy mà cá cơm không cần qua ướp muối đá vẫn giữ được độ “tươi” khi vào đất liền.

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.