Hôm qua (12/12), Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã công bố kết quả điều tra vụ việc cạnh tranh Grab mua lại Uber tại thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Cơ quan này xác định thương vụ trên có dấu hiệu vi phạm hành vi không thông báo tập trung kinh tế và tập trung kinh tế bị cấm. Các hành vi này được quy định trong Luật Cạnh tranh.

Grab đã lập tức đưa ra phản hồi trước thông tin trên. Ông Jerry Lim – Giám đốc Grab tại Việt Nam cho biết, Grab đã tiến hành giao dịch này với sự tin tưởng rằng “việc thực hiện giao dịch là không vi phạm pháp luật về cạnh tranh sau khi tham vấn cẩn thận các chuyên gia pháp lý”.

“Điểm mấu chốt có thể nằm ở sự khác biệt trong cách hiểu và giải thích của cơ quan quản lý cạnh tranh và của Grab về thị trường liên quan, cũng như những đặc điểm cấu thành một thị trường cạnh tranh”, Jerry Lim nói.

Grab lý giải, các ứng dụng gọi xe chỉ là một trong nhiều lựa chọn của khách hàng. Bên cạnh Grab và Uber, khách hàng luôn có thể xem xét quyết định, lựa chọn sử dụng nhiều hình thức vận chuyển khác để di chuyển từ điểm này đến điểm khác, bao gồm: gọi taxi, vẫy taxi trên đường hay sử dụng các ứng dụng gọi xe khác. Trong khi, các tài xế cũng có quyền chuyển sang tham gia các công ty khác nếu các điều kiện phổ biến như giá cả, thu nhập không còn phù hợp với họ.

Đơn vị này cũng cho biết, dựa trên kết quả thăm dò thị trường, hơn 59% người dùng dịch vụ đặt ôtô và 62% người dùng dịch vụ đặt xe máy sẽ chuyển sang dịch vụ vận tải khác nếu giá cước tăng 10%. Do vậy, quyền lựa chọn luôn thuộc về khách hàng, đặc biệt là khi họ có thể biết trước giá của cuốc xe trước lúc quyết định có đặt một chuyến xe qua ứng dụng Grab hay không.

Bên cạnh đó, theo Tổng giám đốc Grab tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cung cấp ứng dụng vẫn đang tiếp tục tham gia vào thị trường trong nước. “Họ sẽ không làm như vậy, nếu không tin chắc rằng mình có cơ hội thành công. Một tân binh mới đây cũng đã công bố chiếm thị phần cao – chứng tỏ không có doanh nghiệp nào đang giữ vị trí thống lĩnh thị trường”, Jerry Lim cho hay.

Hiện, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã gửi báo cáo và kết luận điều tra, cùng toàn bộ hồ sơ vụ việc đến Hội đồng Cạnh tranh để xử lý theo quy định của pháp luật cạnh tranh. Sau khi nhận được báo cáo điều tra và toàn bộ hồ sơ vụ việc cạnh tranh, Chủ tịch Hội đồng Cạnh tranh sẽ quyết định thành lập Hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ vụ việc cạnh tranh, Hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh có thể sẽ ra một trong các quyết định, gồm trả hồ sơ để điều tra bổ sung (trong 60 ngày); đình chỉ giải quyết vụ việc cạnh tranh và mở phiên điều trần để ra quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh.

“Chúng tôi đã và đang hợp tác chặt chẽ với Cục Cạnh tranh, các cơ quan chức năng có liên quan trong quá trình điều tra để có được một báo cáo khách quan, tuân thủ luật pháp. Chúng tôi cũng mong đợi Hội đồng Cạnh tranh Việt Nam sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng theo hướng tích cực, phù hợp với tính năng động của thị trường, thúc đẩy môi trường kinh doanh cạnh tranh thông qua việc phát triển ứng dụng khoa học công nghệ cao nhằm phục vụ tốt nhất lợi ích của người tiêu dùng”, Tổng giám đốc Grab Việt Nam cho biết.

Anh Tú

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.