Doanh nghiệp Việt “chập chững” bán hàng trực tuyến toàn cầu

Chí Thịnh

(TBVTSG) – Doanh nghiệp Việt Nam đang tìm kiếm cơ hội bán hàng trên phạm vi toàn cầu thông qua các nhà bán lẻ trực tuyến như Amazon.com hoặc Alibaba.com. Đây vừa là cơ hội, vừa là thử thách đối với doanh nghiệp trong nước; thúc đẩy tiềm năng phát triển ngành thương mại điện tử Việt Nam.

Nhân viên Amazon đang sắp xếp hàng hóa với sự hỗ trợ của robot.

Theo bản báo cáo The Future of E-commerce in FMCG về tương lai của thương mại điện tử trong ngành hàng tiêu dùng nhanh do Kantar Worldpanel công bố mới đây, thị trường thương mại điện tử toàn cầu tăng trưởng 30%, đạt 4,6% doanh thu của ngành FMCG thông qua phương thức thương mại điện tử (TMĐT). Còn theo tờ Indiatimes, Viện nghiên cứu Ali (thuộc tập đoàn thương mại điện tử Alibaba, Trung Quốc) đã nghiên cứu và ghi nhận doanh thu bán lẻ trực tuyến của nhóm các quốc gia thuộc nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS), bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, chiếm khoảng 47% tổng doanh thu bán lẻ trực tuyến toàn cầu, đạt 876 tỉ đô la Mỹ trong năm 2016. Doanh thu bán lẻ trực tuyến của các nước BRICS dự kiến sẽ tăng lên 59% tổng doanh thu bán lẻ trực tuyến toàn cầu vào năm 2020 nhờ vào xu hướng hợp tác trong TMĐT. BRICS có khoảng 1,46 tỉ người dùng mạng Internet và 720 triệu khách hàng mua bán trực tuyến trong năm 2016.

Đây là những thông tin hấp dẫn đối với các doanh nghiệp, công ty công nghệ ở Việt Nam – những đơn vị đang phát triển nền tảng bán lẻ hoặc triển khai hoạt động kinh doanh trực tuyến trên quy mô toàn cầu. Ông David Anjoubault, Tổng giám đốc của Kantar Worldpanel Việt Nam, nhận định quy mô thị trường thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam mặc dù còn nhỏ so với các hình thức thương mại khác, nhưng lại có tiềm năng rất lớn bởi vì mức tăng trưởng về giá trị của ngành hàng tiêu dùng nhanh thông qua thương mại điện tử đã đạt con số 69%. Điều này hứa hẹn Việt Nam rất có thể sẽ trở thành một trong những nước có tỷ lệ tăng trưởng thương mại điện tử cao nhất trên thế giới.

Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt Nam?

Liệu doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tham gia vào mảng kinh doanh trực tuyến trên quy mô toàn cầu thông qua xu hướng hợp tác thương mại điện tử như nói trên hay không? Theo ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), việc tìm kiếm cơ hội bán hàng trực tuyến trên các nền tảng bán lẻ trực tuyến toàn cầu là một cơ hội tốt. Khi đưa hàng hóa lên các trang web bán lẻ toàn cầu, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội “tập tành” cung cấp hàng trên phạm vi toàn cầu.

VECOM cũng xác nhận rằng việc đưa hàng lên các “chợ bán lẻ toàn cầu” cũng không đơn giản vì cần có những quy trình, tiêu chuẩn nhất định về chất lượng sản phẩm, nhãn hiệu… Đó cũng là lý do mà người đại diện Amazon Global Selling tìm đến VECOM để phối hợp tổ chức các khóa đào tạo cho những doanh nghiệp muốn bán hàng trên Amazon.com.

Trên thực tế, VECOM từng ghi nhận việc một số doanh nghiệp có ý định bán hàng của họ ra thị trường toàn cầu thông qua các nền tảng bán lẻ toàn cầu nhưng câu chuyện đó chỉ mới hiển hiện trên danh mục sản phẩm của trang bán lẻ toàn cầu mà chưa cung cấp sản phẩm tới tay người tiêu dùng. Tổ chức này cho rằng sự cải thiện sẽ được nhìn thấy trong năm 2019 tới đây, khi các hiệp hội ngành nghề cùng chuỗi cung ứng hàng hóa trong nước triển khai phối hợp với nhau, ký kết hợp tác cùng Amazon Global Selling để tổ chức một hội chợ lớn nhằm thu hút những người bán hàng trực tuyến (seller) trên toàn cầu tới Việt Nam thưởng thức hàng Việt. Đây sẽ là cơ hội để đưa hàng Việt ra thế giới thông qua “chợ bán lẻ toàn cầu” amazon.com.

Sự trỗi dậy của những trung gian mới

Quy trình hoàn thiện đơn hàng FBA

Với dịch vụ “Fulfillment by Amazon”, Amazon tạo điều kiện cho những người bán vận chuyển hàng hóa đến các trung tâm chứa hàng của Amazon ở nhiều nơi trên khắp thế giới. Trong khi nhiều doanh nghiệp ở các nước có mặt hàng xuất khẩu khác trên thế giới, đa phần là các nước đang phát triển vẫn chưa theo kịp xu hướng này thì đây là cơ hội cho các nhà sản xuất trong nước để vươn ra toàn cầu. Quy trình “Fulfillment by Amazon” cho phép người bán chỉ cần gửi sản phẩm đến các trung tâm hoàn thiện đơn hàng (FBA) của Amazon và việc còn lại là hệ thống FBA sẽ thực hiện như lấy hàng, đóng gói, vận chuyển tới tận tay người mua ở bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Theo lời khuyên của các chuyên gia về TMĐT, để có thể thuận lợi hơn trong việc cung cấp hàng hóa trên các “chợ bán lẻ toàn cầu” như Amazon.com hoặc alibaba.com, doanh nghiệp có thể bước đầu bán hàng thông qua các đơn vị phân phối trung gian. Các đơn vị này sẽ chịu trách nhiệm về cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa, kho hàng, chăm sóc khách hàng (thiết lập bộ phận trả lời khách hàng từ các thị trường nước ngoài)…

Chẳng hạn như gần đây Shark Louis Nguyễn tại lễ công bố đầu tư mạo hiểm 10 tỉ đồng vào công ty khởi nghiệp Hoa Nắng (chương trình gọi vốn trên truyền hình Shark Tank Việt Nam) đã tiến hành ký kết đầu tư vào công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Sản xuất VIETSWAY, công ty trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ TMĐT toàn cầu, nhằm mục tiêu đưa gạo hữu cơ Hoa Nắng “xuất khẩu” ra thị trường toàn cầu (thông qua amazon.com). VIETSWAY hiện đang hợp tác với các nhà bán lẻ hàng hóa Việt Nam tại Mỹ thông qua các kênh bán hàng Amazon, Ebay, Google Shopping, Rakuten…; đang phân phối hơn 200.000 mặt hàng của Việt Nam với đa dạng các sản phẩm mẫu mã khác nhau từ hàng thủ công mỹ nghệ đến các loại đặc sản.

Một đơn vị khác là Fado.vn cũng đang cung cấp dịch vụ hỗ trợ bán hàng cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ trên Amazon.com. Xuất phát từ nhu cầu thị trường, Fado.vn cung cấp dịch vụ trung gian, đưa thông tin của doanh nghiệp lên gian hàng trên Amazon.com và thực hiện công tác quảng bá bán hàng. Hoặc là các doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ lưu kho bên Mỹ của Fado.vn để tiếp cận với thị trường Bắc Mỹ rộng lớn (bán hàng tại thị trường Mỹ). Theo Fado.vn, nếu người bán hàng gặp trở ngại về ngoại ngữ khi đăng bán các sản phẩm trên Amazon.com thì Fado.vn có thể giúp khách hàng giải quyết khó khăn này. Người bán sẽ ký hợp đồng ký gửi hàng hóa với Fado.vn, tất cả các công việc như đăng sản phẩm, quảng cáo, bán hàng, giao hàng và thanh toán… sẽ được Fado.vn thực hiện. Fado.vn sẽ tiến hành đóng gói sản phẩm và gửi hàng đến người mua hàng trên Amazon.com ở Mỹ.

Trên thực tế, những người bán hàng trên Amazon.com cũng đã hình thành cộng đồng người bán hàng tại Việt Nam; chia sẻ kinh nghiệm bán hàng và khai thác cơ hội bán hàng trên nền tảng này. Ví dụ như cộng đồng Group Amazon Vietnam trên Facebook với con số hơn 18.000 thành viên, ra đời cách đây khoảng ba năm.

Trung tâm hoàn thiện đơn hàng của Amazon tại Mỹ.

Cơ hội xuất khẩu hàng Việt

Tại cuộc hội thảo bán hàng toàn cầu trên Amazon (diễn ra vào cuối tháng 9 vừa qua), ông Trịnh Hoàng Linh, người quản trị Group Amazon Vietnam, nhận định: “Việc đưa hàng hóa lên Amazon.com không khó, mà làm thế nào để mặt hàng đó có thể “nhảy” lên tốp đầu trong danh sách tìm kiếm và hàng bán chạy mới khó”.

Theo kinh nghiệm của những người bán hàng lâu năm trên Amazon.com, ông Linh cho rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tận dụng việc đưa sản phẩm lên Amazon.com như một kênh tiếp thị thương hiệu. Chỉ trong vòng một tháng, thương hiệu và sản phẩm của doanh nghiệp có thể được biết tới trên phạm vi toàn cầu.

Trên thực tế, đa phần các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước vẫn chưa chú trọng đến việc tìm hiểu thị hiếu khách hàng nước ngoài để tiến đến bán hàng trực tiếp qua các “chợ bán lẻ” toàn cầu; chủ yếu họ vẫn đang cung cấp hàng hoá cho các đơn vị trung gian. Mặt khác, doanh nghiệp cũng chưa hiểu nhiều về các thủ tục đưa hàng hoá lên “chợ bán lẻ” toàn cầu, hình thức thanh toán, vận chuyển hàng hóa, tiêu chuẩn chất lượng và bao bì sản phẩm…

Ông Joonmo Park, Giám đốc bộ phận Amazon Global Selling (AWS) tại khu vực Đông Nam Á và Hàn Quốc, cho biết đã có nhiều sản phẩm của Việt Nam đã được bán trên Amazon.com như cao (dầu xoa) Sao Vàng, cà phê Trung Nguyên… Amazon đang cung cấp cho người bán hàng toàn cầu cơ hội để tiếp cận với hơn 300 triệu khách hàng và bán trên 13 thị trường trực tuyến. Amazon Global Selling là đơn vị cho phép người bán hàng ở Việt Nam triển khai hoạt động bán hàng thông qua các thị trường toàn cầu.

Theo ghi nhận từ một số chuyên gia TMĐT, có trường hợp người bán hàng trên Amazon.com ở Việt Nam do thiếu nguồn hàng cung cấp từ các nhà sản xuất trong nước, phải đặt hàng thông qua các kênh bán lẻ trực tuyến nhỏ lẻ ở nước ngoài (ví dụ như Taobao.com của Trung Quốc). Nguyên nhân chủ yếu là do các nhà sản xuất trong nước không nhận đơn hàng nhỏ lẻ với số lượng vài chục cái hoặc dưới 100 sản phẩm và đây là một trở ngại không nhỏ.

Khi được hỏi về kinh nghiệm bán hàng trên các trang web bán lẻ toàn cầu, vị đại diện Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (HAWA), cho biết hiện tại các thành viên trong hiệp hội vẫn chưa cung cấp sản phẩm chính thức qua hình thức bán hàng trực tuyến; chủ yếu vẫn là xuất khẩu các sản phẩm đồ gỗ, thủ công mỹ nghệ… qua kênh bán hàng truyền thống (hệ thống xuất nhập khẩu).

Vì thế, cộng đồng người bán hàng trên Amazon.com cũng đề nghị rằng các hiệp hội ngành nghề trong nước cũng nên lưu ý tới hoạt động bán hàng online, thông qua các kênh bán lẻ trên phạm vi toàn cầu như Amazon.com. Việc tập trung các đơn hàng nhỏ lẻ, kết nối những người bán hàng trên Amazon.com cũng tạo ra đơn hàng lớn, tạo cơ hội xuất khẩu hàng Việt theo hình thức trực tuyến.

Nguồn: thesaigontimes.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.