Đó là thông tin được Ngân hàng nhà nước (NHNN) cho biết tại hội nghị tổng kết dự án Hệ thống thông tin quản lý và hiện đại hoá ngân hàng (Dự án Fsmims) ngày 25/10.

Dự án này được triển khai trong 9 năm từ 2009 – 2017 với 3 nhóm hợp phần: NHNN, Trung tâm thông tin ứng dụng tín dụng quốc gia Việt Nam và Bảo hiểm tiền gửi (BHTG) Việt Nam.

Theo Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh, đây là dự án đầu tiên được NHNN triển khai trên các lĩnh vực then chốt của ngành ngân hàng như: chính sách tiền tệ, quản lý ngoại hối, dự báo – thống kê, nghiệp vụ ngân hàng trung ương, thanh tra – giám sát ngân hàng, quản lý nguồn nhân lực, kế toán tài chính, quản lý văn bản và điều hành.

“Dự án kết hợp chặt chẽ giữa cải cách năng lực thể chế và hiện đại hoá công nghệ thông tin (CNTT). Qua 9 năm triển khai, dự án đã thành công. Sản phẩm của dự án góp phần đổi mới công tác quản trị, điều hành của NHNN…trên nền tảng công nghệ hiện đại, góp phần đưa NHNN khẳng định vị thế ngân hàng trung ương trong khu vực”, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh khẳng định.

Dự án triển khai trong 9 năm với 2 giai đoạn hoạt động. Giai đoạn tăng cường năng lực giúp đổi mới hoạt động nghiệp vụ của các đơn vị tham gia theo thông lệ quốc tế và cải cách hành chính theo chỉ đạo của Chính phủ. Các đơn vị tham gia đã nghiên cứu, ban hành gần 80 thông tư, quyết định và hàng trăm văn bản hướng dẫn quy trình, nghiệp vụ và quản lý hệ thống công nghệ thông tin thuộc phạm vi dự án.

Giai đoạn thứ 2 tập trung xây dựng và phát triển hạ tầng CNTT. Các đơn vị tham gia đã triển khai 7 hệ thống CNTT cốt lõi trong phạm vi dự án. Các hệ thống CNTT được xây dựng, triển khai phù hợp với kiến trúc CNTT tổng thể NHNN được phê duyệt.

Ông Đào Quốc Tính, Tổng giám đốc BHTG Việt Nam cho biết, dự án đã cung cấp cho BHTG một hệ thống CNTT tích hợp đồng bộ gồm phần cứng và phần mềm. Hiện BHTG Việt Nam có một trung tâm dữ liệu chính tại Hà Nội và một trung tâm dự phòng tại Đà Nẵng; có 606 chức năng mới cải tiến, vận hành với công nghệ hiện đại; 8 ứng dụng phần mềm lõi tương ứng với các modul kiểm soát rủi ro, quản lý tài chính, đầu tư, quản lý nguồn nhân lực…

Theo ông Tính, thành công lớn nhất của FSMIMS là đã kết nối dữ liệu giữa NHNN giữa BHTG, qua đó có thể phân tích thông tin, kiểm tra, kiểm soát, vận hành. Dự án FSMIMS là tạo tiền đề từng bước hiện đại hoá các chức năng của BHTG, qua đó trở thành công cụ đắc lực trong việc kiểm soát rủi ro của NHNN, giảm thiểu rủi ro hệ thống.

Quỳnh Nga

Nguồn: tienphong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.