Công ty cho thuê xe Enterprise Rent-A-Car (Mỹ) vừa công bố hoạt động tại Việt Nam thông qua hình thức nhượng quyền cho MP Executives, đơn vị thuộc MP Logictisc. Bà Đặng Minh Phương – Nhà sáng lập MP Logistic cho biết công ty là đối tác nhận nhượng quyền đầu tiên tại châu Á và sẽ tập trung phát triển thị trường Việt Nam trước khi mở rộng sang các nước trong khu vực.

Ông Todd Prister – Giám đốc khu vực, nhượng quyền Enterprise châu Á – Thái Bình Dương cho biết tập đoàn rất hào hứng với nền kinh tế đầy tiềm năng của Việt Nam. “Đây không chỉ là quốc gia có tốc độ tăng trưởng hàng đầu thế giới, thị trường kinh doanh hấp dẫn mà còn là điểm đến nổi bật ở Đông Nam Á. Kết hợp các yếu tố này biến Việt Nam thành nơi tạo cơ hội tuyệt vời cho chúng tôi”, ông nói.

Ông Cường Đặng – Tổng giám đốc Enterprise Việt Nam cho biết công ty đang có 300 xe cho thuê, từ 5 đến 47 chỗ, hoạt động tại TP HCM. Khách hàng có thể thuê xe bằng cách đặt trực tuyến qua website với giá cả được công bố rõ ràng, khác với việc phải gọi điện thoại để nghe báo giá của các đơn vị cho thuê xe quy mô nhỏ hay gia đình tại Việt Nam. Dự kiến, dịch vụ sẽ được triển khai tại Hà Nội và Đà Nẵng vào quý I/2019.

Hiện tại, dịch vụ này chủ yếu nhắm đến phân khúc khách hàng doanh nghiệp, các nhân sự cấp cao nước ngoài có nhu cầu thuê xe dài hạn, các nhà tổ chức tour du lịch. Ngoài ra, công ty cũng cho khách hàng cá nhân thuê xe ngắn hạn nhưng phải kèm tài xế.

Ông Cường cho rằng thị trường cho thuê xe ở Việt Nam có nhu cầu rất lớn nhưng nguồn cung chưa thực sự tương xứng, chưa có doanh nghiệp dẫn dắt và chi phối mà chủ yếu nhỏ lẻ, hộ gia đình. Trong tương lai, thị trường này sẽ phát triển mạnh.

“Thị trường cho thuê xe Việt Nam sẽ tăng trưởng bởi hai lý do cơ bản. Thứ nhất, tăng trưởng FDI sẽ vẫn duy trì trong vòng 10 năm nữa nên lao động nước ngoài ngày càng nhiều. Thứ hai, tầng lớp trung lưu phát triển mạnh. Trong tầng lớp này, thế hệ trẻ có nhu cầu sống thay đổi. Họ không quá chú trọng mua xe sang, ở nhà rộng mà quan tâm nhiều đến chất lượng sống và trải nghiệm nên sẵn sàng thuê xe hơn”, ông Cường phân tích.

Theo Forbes, Enterprise là công ty cho thuê xe lớn nhất tại Mỹ và là doanh nghiệp tư nhân lớn thứ 13 của nước này. Còn theo ông Todd Prister, Enterprise cũng là nhà cho thuê xe lớn nhất thế giới nếu tính theo tổng lượng xe, nhân viên và doanh thu. Công ty hiện có mặt ở 85 quốc gia, 10.000 địa điểm, sở hữu 2 triệu xe và doanh thu bình quân mỗi năm khoảng 22 tỷ USD.

Trên thế giới, ngoài Enterprise còn có 3 công ty cho thuê xe lớn khác là Hertz Global Holdings, Avis Budget Group và Dollar Thrifty Automotive Group. Mô hình chung của các công ty này là đặt hàng mua xe số lượng lớn để có giá tốt với nhà sản xuất. Họ dùng xe đó cho thuê và bán lại trong vài năm nhất định.

Tại Việt Nam, ông Cường dự định triển khai hoạt động bán lại xe cũ từ 2020 với tuổi đời không quá 3 năm. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng, mô hình của Enterprise mang sang Việt Nam sẽ chậm thu hồi vốn và lợi nhuận hơn tại Mỹ.

“Giá mua một chiếc xe ở Việt Nam thường gấp đôi ở Mỹ nhưng giá cho thuê của lại tương đương ở hai thị trường nên rủi ro kinh doanh sẽ cao hơn”, ông Cường nói.

Viễn Thông

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.