Sáng 11/10, chứng khoán Việt Nam đã có những phiên giao dịch đỏ sàn. Đà giảm mạnh khiến các chỉ số trên cả 3 sàn đều quay về mức đáy hồi tháng 9. Cụ thể, chỉ số Vn-Index giảm 47,80 điểm, về mức 946,16 điểm. Sàn HOSE có tới 295 mã đỏ sàn, 19 mã đứng giá và chỉ 22 mã còn giữ được sắc xanh.

Áp lực bán giải chấp khiến các mã giảm sâu và nằm sàn la liệt trên bảng điện tử với 39 mã, trong đó không thiếu những bluechip như VIC, MSN, PLX, SSI, VPB, BMP…

Cổ phiếu bán tháo ồ ạt, VN-Index giảm gần 50 điểm - ảnh 1Chứng khoán phiên sáng ngày 11/10 rực đỏ, rớt điểm thảm hại

Tương tự, chỉ số HNX-Index cũng giảm 5,79 điểm xuống mức 107,97 điểm. Sàn HNX có tới 144 mã chìm trong sắc đỏ, 214 mã đứng giá và 16 giữ sắc xanh. Upcom-Index cũng giảm 3,27% xuống mức 52,06 điểm. Sàn Upcom có 107 mã đỏ, 25 mã tăng giá và 654 mã đứng giá.

Đáng chú ý, trong rổ VN30 không có mã nào tăng hoặc đứng giá mà đều chìm trong sắc đỏ. Điều này khiến chỉ số VN30-Index giảm 45,81 điểm về mức 920,46 điểm. Hiện tại, xu hướng giảm điểm đang được tiếp diễn khi thị trường liên tục khớp lệnh.

Lý giải nguyên nhân sàn chứng khoán rớt giá thê thảm như tình hình đang diễn ra, ông Andy Ho, Giám đốc điều hành, quản lý bộ phận đầu tư tập đoàn VinaCapital cho rằng, do ảnh hưởng của chứng khoán Mỹ bởi chứng khoán Mỹ đi xuống thì thế giới sẽ đi theo và Việt Nam cũng không nằm ngoài quy luật đó.

Vị Giám đốc điều hành của tập đoàn VinaCapital cũng cho rằng, chứng khoán châu Âu và Mỹ đã chứng kiến cảnh bán tháo trên diện rộng, đặc biệt là tại các cổ phiếu công nghệ, khiến Mỹ và chứng khoán châu Âu lao dốc. Nguyên nhân khiến chứng khoán Mỹ bị bán tháo là lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ dài hạn lại tăng, nới rộng xu hướng leo cao trong vài tuần qua nhờ dữ liệu kinh tế Mỹ mạnh mẽ đã củng cố kỳ vọng nâng lãi suất nhiều lần trong 12 tháng sắp tới.

‘Những công ty có giá trị cao sẽ chốt lời nhanh hơn so với những công ty có giá trị thấp. Ngoài ra, nỗi lo về lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng cao, cùng chiến tranh thương mại leo thang cũng là nguyên nhân khiến chứng khoán toàn cầu lao dốc”, ông Andy Ho chia sẻ.

Chứng khoán châu Á trong phiên giao dịch sáng nay cũng bị bán tháo mạnh với chỉ số Nikkei 225 tại Nhật Bản giảm tới 4%, Hang Seng tại Hồng Kông cũng mất 3,7%, Shanghai Composite tại Thượng Hải cũng mất hơn 3,7%, KOSPI tại Hàn Quốc mất 2,8%; PSE Composite tại Philippines mất 2%…

Trước biến động khá mạnh của thị trường, chuyên gia chứng khoán cho rằng nhà đầu tư có thể tranh thủ bắt đáy, mua nhanh bán nhanh trong ngắn hạn. Còn nếu muốn đầu tư dài hơi hơn, nhà đầu tư nên đợi thị trường ổn định trở lại rồi mới quyết định giải ngân.

Uyên Phương

Nguồn: tienphong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.