Theo báo cáo Expat Explorer – khảo sát Chuyên gia nước ngoài năm thứ 11 của Ngân hàng HSBC vừa công bố, mức lương trung bình của chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam khoảng 90.408 USD một năm, tăng hơn 2.000 USD so với năm ngoái. Trong đó, 31% số người được khảo sát cho biết, thu nhập của họ tăng trên 25% mỗi năm.

“Việt Nam đứng đầu thế giới với 72% chuyên gia nói rằng chuyển đến Việt Nam giúp họ tiết kiệm nhiều hơn và có thu nhập khả dụng tốt hơn khi làm việc ở quê nhà”, báo cáo cho biết. Hai kết quả này đều cao hơn mức trung bình toàn cầu. Tuy nhiên, chỉ một phần tư chuyên gia nước ngoài cho biết, có sở hữu tài sản ở Việt Nam, trong khi mức trung bình toàn cầu là 36%.

Theo báo cáo, ba lý do hàng đầu để người nước ngoài chuyển đến Việt Nam là tìm kiếm thử thách mới, thăng tiến nghề nghiệp và cải thiện chất lượng cuộc sống. Khoảng 47% chuyên gia cho rằng, Việt Nam là điểm đến thích hợp để phát triển nghề nghiệp. Đồng thời, đa số người nước ngoài làm việc tại Việt Nam đều nhận được nhiều ưu đãi thêm trong hợp đồng lao động như trợ cấp y tế, vé máy bay, chỗ ở… hơn trung bình trên toàn cầu.

Năm nay, Việt Nam đã tăng từ vị trí thứ 23 lên 19 trên bảng xếp hạng những nơi mà người nước ngoài mong muốn sống và làm việc của HSBC. Trong khi đó, Singapore lần thứ năm liên tiếp đứng vị trí số một, tiếp sau là New Zealand, Đức, Canada và Bahrain.

“Báo cáo năm nay cho thấy Việt Nam là một điểm đến đầy hứa hẹn cho những chuyên gia nước ngoài muốn tìm kiếm cơ hội và thách thức để thúc đẩy và phát triển sự nghiệp của bản thân. Chúng tôi hy vọng Việt Nam sẽ cải thiện một số lĩnh vực để nâng cao trải nghiệm của người nước ngoài, gia đình họ bằng cách phát triển hơn nữa môi trường, chương trình giáo dục và dịch vụ tài chính”, Sabbir Ahmed – Giám đốc Toàn quốc Khối Dịch vụ tài chính cá nhân và Quản lý tài sản của HSBC Việt Nam nhận định.

Hiện tại, Thụy Sỹ là nơi các chuyên gia nước ngoài có thu nhập cao nhất thế giới với trung bình hơn 200.000 USD và mức tăng khoảng 60.000 USD mỗi năm. Đứng thứ hai là Mỹ với khoảng 185.000 USD, tiếp sau là Hong Kong, Trung Quốc, Singapore.

Báo cáo Expat Explorer khảo sát 22.318 chuyên gia nước ngoài tại 163 quốc gia và vùng lãnh thổ thông qua bảng câu hỏi trực tuyến trong tháng 3, 4/2018.

Theo VnExpress

Nguồn: tienphong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.