Tại buổi họp báo chiều 5/10, ông Nguyễn Tân Thịnh, Phó cục trưởng Cục Quản lý Công sản, Bộ Tài chính giải thích cách xác định giá đất để thanh toán cho các nhà đầu tư dự án theo hình thức xây dựng – chuyển giao (BT).

Theo ông Thịnh, giá đất được tính tại thời điểm có quyết định giao, cho thuê đất. Quy định hiện hành nêu rõ, xác định giá đất theo mục đích sử dụng mới. Tức là, nếu đang là đất nông nghiệp, để hoang hoá nhưng nếu được nhà đầu tư chuyển đổi, sử dụng làm khu đô thị thì sẽ được tính theo đất khu đô thị.

Ông cũng nhấn mạnh, giá đất, tài sản gắn liền với đất dùng để thanh toán cho các dự án này được áp dụng theo thị trường, thu tiền sử dụng đất một lần, không áp dụng cho thuê đất hàng năm. Dựa vào việc nhiều phương pháp so sánh, thặng dư, thu nhập, căn cứ vào từng dự án, các Sở Tài nguyên Môi trường sẽ thuê các đơn vị thẩm định xác định giá. Sau đó, trên cơ sở này, lãnh đạo UBND cấp tỉnh sẽ quyết định giá tính toán cho nhà đầu tư.

Từ tháng 10/2017, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư theo hình thức BT. Đến nay, văn bản này vẫn chưa được ban hành. Tuy nhiên, trong thời gian đó, Bộ Tài chính đã có yêu cầu các bộ, ngành, địa phương từ 1/1/2018 dừng xem xét, quyết định sử dụng tài sản công (đất đai) để thanh toán cho nhà đầu tư cho đến khi Nghị định của Chính phủ có hiệu lực.

Tại cuộc họp ngày 5/10, Bộ Tài chính cho biết vừa tiếp tục có công văn báo cáo Chính phủ về việc xử lý khoảng trống pháp lý đối với hình thức này. Trong đó theo ông Thịnh, mục tiêu là để làm sao không ảnh hưởng đến các dự án đang làm và những dự án đã ký kết hợp đồng BT trước ngày 1/1/2018 mà phù hợp với quy định của pháp luật tại thời điểm ký.

Nguyễn Hà

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.