Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV, mã CK: BID) vừa phát đi thông tin liên quan đến việc khởi tố nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Trần Bắc Hà và ba cựu lãnh đạo khác.

BIDV cho biết, các vấn đề liên quan đến vi phạm của các cá nhân nêu trên xảy ra trước đây và đã được ngân hàng này chủ động báo cáo cơ quan chức năng xử lý, hỗ trợ làm việc với doanh nghiệp để thu hồi nợ cho ngân hàng.

“BIDV khẳng định mọi hoạt động được duy trì ổn định, an toàn, hiệu quả, đảm bảo lợi ích chính đáng, hợp pháp của khách hàng, cổ đông”, đại diện BIDV nói. Đồng thời, ngân hàng cũng cho biết sẽ tiếp tục phối hợp các cơ quan chức năng xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Ông Trần Bắc Hà chủ trì một cuộc họp tại BIDV khi còn đương chức. Ảnh: N.M

Ông Trần Bắc Hà chủ trì một cuộc họp tại BIDV khi còn đương chức. Ảnh: N.M

Cũng thông tin về vụ khởi tố các lãnh đạo BIDV, Ngân hàng Nhà nước cho biết,các sai phạm tại đây đã xảy ra từ những năm trước và nhà điều hành đã chỉ đạo chấn chỉnh, khắc phục. BIDV đã có biện pháp đồng bộ để xử lý, thu hồi nợ.

“Do các cá nhân trên đã nghỉ hưu, không còn nắm giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý tại BIDV nên vụ việc này không ảnh hưởng đến hoạt động của BIDV. Mọi hoạt động của BIDV đều bình thường, thanh khoản ổn định, mọi quyền lợi của khách hàng, người gửi tiền được bảo đảm”, đại diện Ngân hàng Nhà nước nói.

Cơ quan quản lý cũng cho biết đã chỉ đạo BIDV tiếp tục triển khai phương án cơ cấu nhằm nâng cao năng lực quản trị, điều hành, năng lực tài chính và hiệu quả hoạt động.

Quyết định khởi tố bị can, khám xét với ông Trần Bắc Hà và ba lãnh đạo từng làm việc tại BIDV được đưa ra cuối giờ chiều hôm nay (29/11). Bốn người bị khởi tố về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Gia nhập BIDV từ năm 1981, ông Trần Bắc Hà đã kinh qua nhiều vị trí lãnh đạo của ngân hàng, từ giám đốc một chi nhánh đến phó tổng giám đốc. Tháng 1/2008, ông chính thức giữ chức Chủ tịch HĐQT BIDV cho tới khi nghỉ hưu vào cuối năm 2016. Hơn 8 năm giữ chức chủ tịch ngân hàng, ông được xem là linh hồn và có nhiều ảnh hưởng của BIDV.

Sau khi ông Trần Bắc Hà nghỉ hưu hồi tháng 9/2016, mới đây, ngày 15/11, nhà băng này mới có Chủ tịch HĐQT thay thế là ông Phan Đức Tú – người trước đó là Tổng giám đốc.

BIDV hiện là ngân hàng có tổng tài sản lớn nhất và có sở hữu Nhà nước cao nhất khi tính đến cuối quý III/2018, tổng tài sản của BIDV đạt gần 1,3 triệu tỷ đồng, với sở hữu của Nhà nước hơn 95%.

BIDV cũng đang chuẩn bị phát hành hơn 600 triệu cổ phần cho Ngân hàng KEB Hana Bank của Hàn Quốc, tương đương 17,65% vốn điều lệ hiện tại và 15% vốn điều lệ sau phát hành. Nếu phương án tăng vốn được các cổ đông BIDV thông qua và thực hiện, vốn điều lệ của nhà băng này sẽ tăng lên 40.220 tỷ đồng. .

Minh Sơn

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.