Nhà vườn trồng chanh không hạt ở huyện Châu Thành (Tiền Giang) cho biết, các vựa, cơ sở trên địa bàn huyện chỉ thu mua sản phẩm với giá 3.000 – 5.000 đồng một kg, và mức giá này đã duy trì gần một tháng qua.

Chị Hoa, trồng 0,3 ha chanh ở huyện này bộc bạch, nếu các năm trước giá chanh tại vườn 8.000 đồng một kg thì gia đình cũng có lãi hơn chục triệu. Nhưng vụ năm nay chanh bán ra chỉ đủ mua phân bón.

Chanh rớt giá mạnh. Ảnh: Nông nghiệp.

Chanh không hạt ở miền Tây rớt giá mạnh. Ảnh: Nông nghiệp.

Không chỉ giá chanh tại Tiền Giang giảm mạnh, ở các tỉnh Kiên Giang, An Giang hay một vài tỉnh phía bắc như Nghệ An cũng đang chịu cảnh này. Hiện, nông dân trồng chanh ở các huyện như: Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Con Cuông, Tương Dương đang bước vào mùa thu hoạch. Thế nhưng, người dân chỉ bán được ở mức 3.000 – 4.500 đồng một kg, nhiều nơi còn không có thương lái thu mua.

Theo bà con, sở dĩ giá xuống thấp vì năm nay nguồn cung dồi dào, cộng với mưa bão kéo dài nên nhu cầu giảm khiến lượng hàng tồn cao.

Cũng chính vì giá tại vựa giảm mạnh nên tại TP HCM, giá chanh bán tại chợ và trên các xe đẩy cũng chỉ 10.000 -15.000 đồng một kg, giảm 4 – 5 lần so với hồi tháng 6. Thậm chí nhiều chỗ còn rao bán 10.000 đồng 2 kg. Trước đó, trong tháng 6 giá chanh có lúc lên tới 45.000 đồng một kg.

Anh Hòa, chuyên bán hàng trên xe đẩy ở đường Phan Văn Trị (Gò Vấp) cho biết, dù giá chanh giảm mạnh nhưng lượng mua hiện vẫn thấp. Nếu trước đây một ngày có thể bán được vài chục kg thì nay chỉ khoảng 10 kg. Thay vì bán theo kg, anh chọn cách đóng bịch khoảng 500 gram với giá 5.000 đồng.

Đại diện chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho hay, hai tuần nay chanh về chợ khá nhiều. Ngoài các loại chanh không hạt thì chanh đào ở phía Bắc cũng được vận chuyển vào TP HCM. Tuy nhiên, giá các sản phẩm này đều giảm so với mọi năm. Trong đó, chanh không hạt giảm mạnh nhất chỉ còn 7.000 – 10.000 đồng một kg.

Hồng Châu

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.