Lắng nghe con trẻ nhiều hơn…

Buổi họpphụ huynh đầu năm của lớp 10A13 Trường THPT Trưng Vương (quận 1) do cô Trần Thị Quỳnh Anh (giáo viên tổ Ngữ văn) làm chủ nhiệm được bắt đầu bằng việc phụ huynh của lớp nhận được những bức thư do chính các em HS viết gửi ba mẹ, trong đó có kèm theo tấm ảnh rạng ngời của các con trong ngày khai giảng. Có những phụ huynh đã khóc khi đọc thư, cũng có phụ huynh mỉm cười và tỏ ra bất ngờ với những tâm tư tình cảm của con mình.

Để có những lá thư trao tay phụ huynh, trước đó cô giáo Quỳnh Anh đã cho cả lớp làm bài kiểm tra nhỏ với đề bài: Con tưởng tượng mình sẽ viết một lá thư gửi đến ba mẹ nói những điều mình muốn nói. Cô sẽ chấm điểm cho cảm xúc thật nhất của con. Tiết học được mở trên nền nhạc không lời sâu lắng để các em HS trải lòng.

Ngoài dành thời gian chia sẻ với phụ huynh về những nội dung chính của trường, của lớp, chương trình học tập năm đầu cấp và trao đổi để hiểu hơn về các em HS, cô giáo Quỳnh Anh cũng dành thời gian để phụ huynh gửi gắm những lời chúc, những “hồi đáp” cho lá thư mình nhận được vào một tờ giấy nhỏ và những gửi gắm ấy được cô Quỳnh Anh gửi lại cho các HS trong buổi học đầu tuần khiến các em rất bất ngờ.

  • Phụ huynh HS Trường THCS Nguyễn Du (quận 1) trong buổi gặp gỡ toàn trường đầu năm học

Nói về lý do tổ chức họp phụ huynh thông qua những lá thư, cô Quỳnh Anh cho hay, cô muốn tạo không khí buổi họp trở nên thân thiện, vui vẻ, phụ huynh cùng cô giáo nói nhiều về HS, lắng nghe những tâm tư của các em qua lá thư, từ đó hiểu hơn về các em, để cùng làm bạn với các em và đồng hành với nhà trường để GD các em.

Tương tự, buổi họp phụ huynh của Trường THCS Nguyễn Du (quận 1) trở thành một chuyên đề rất bổ ích cho phụ huynh. Nhà trường mời phụ huynh các lớp cùng ngồi ở sân trường để lắng nghe buổi nói chuyện của TS Tâm lý Tô Nhi A với chủ đề “Làm bạn với con”. Tại đây, ngoài lắng nghe chuyên gia chia sẻ, phụ huynh giữa các khối được trao đổi kinh nghiệm trò chuyện cùng con cũng như đặt những câu hỏi cho chuyên gia để được tư vấn.

Bên cạnh đó, tại các lớp, phụ huynh cũng được tham gia các trò chơi vừa tạo không khí vui vẻ, vừa tạo sự gắn kết, giao lưu giữa các phụ huynh của lớp, cũng như tạo sự kết nối với giáo viên chủ nhiệm. Các phụ huynh cùng trao đổi với nhau, trao đổi với giáo viên về phương pháp GD các con hiệu quả.

Theo đại diện nhà trường, với nhiều phụ huynh, tâm lý được mời đi họp vẫn khá nặng nề, nhàm chán… Vì vậy, nhà trường muốn phụ huynh coi các buổi gặp gỡ chính là nơi để gắn kết và chia sẻ giữa nhà trường – gia đình trong một mục tiêu chung là vì sự tiến bộ, trưởng thành của HS.

  • Phụ huynh Trường THPT Nguyễn Du (quận 10) tham gia thảo luận nhóm trong chuyên đề dành cho phụ huynh vào đầu năm học 2018 – 2019

Phụ huynh hài lòng

Tham gia họp phụ huynh cho con đang theo học tại Trường THCS Lê Quý Đôn (quận 3), chị Thanh Trang cho rằng, chị đã có buổi họp phụ huynh đầy cảm xúc, nhiều điều suy nghĩ khi giáo viên chủ nhiệm gửi gắm: “Cô mong ba mẹ đừng bắt con học nhiều”. Bởi nhiều hôm cô vào lớp thấy tiết 4, tiết 5 có bạn tỏ ra mệt mỏi, ngủ gục xuống bàn. Khi cô hỏi mới biết, tối hôm qua con đi học thêm tới 11 giờ đêm mới về tới nhà. Cả tuần các con học kín lịch, vì đây là năm cuối cấp, ba mẹ rất lo lắng muốn con học tập trung để chuẩn bị tốt cho thi vào lớp 10… Vì vậy, cô mong ba mẹ sắp xếp thời gian học hợp lý, đừng bắt con học nhiều quá.

Đầu năm học 2018 – 2019, Sở GD&ĐT TPHCM đã có văn bản gửi các cơ sở GD về nội dung cuộc họp cha mẹ HS đầu năm cần tập trung các nội dung như: Cùng trao đổi với phụ huynh về việc phối hợp với nhà trường trong công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em, cùng nhà trường GD các em về bảo vệ môi trường, chấp hành luật giao thông đường bộ… thường xuyên liên lạc với nhà trường để nắm được tình hình học tập, hoạt động của con em. Khuyến khích phụ huynh tạo điều kiện cho con em tham gia các hoạt động Đoàn – Đội, các hoạt động ngoài giờ chính khóa, hoạt động xã hội, hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các hoạt động GD kỹ năng sống hướng đến GD toàn diện HS; đồng thời cũng cần chú trọng GD lao động cho HS.

Còn đối với phụ huynh của lớp 10A13 – Trường THPT Trưng Vương, họ cho rằng mình đã có một buổi họp phụ huynh vô cùng đặc biệt với cô giáo trẻ Quỳnh Anh. Họ rất xúc động và qua đó cũng nhắn gửi lời yêu thương tới con em mình. Họ đã đặt bút viết những dòng chữ thân thương: “Mẹ rất mừng vì con trai mẹ đã trưởng thành, con là chàng trai đẹp nhất đối với mẹ.

Ba mẹ chúc con học giỏi là đứa con ngoan, là công dân tốt cho đất nước” hay “Gửi con gái yêu. Đọc thư con mẹ rất xúc động. Vậy là con đã trưởng thành rồi. Mẹ rất hạnh phúc, mẹ mong con luôn vui vẻ, hạnh phúc. Vững tin con nhé. Mẹ yêu con”. “Mẹ lúc nào cũng yêu con. Chúng ta cùng cố gắng con nhé”. “Mẹ cảm ơn con vì đã trưởng thành, biết lo lắng cho người khác. Con đã lớn và có suy nghĩ chín chắn…”.

Có chung tâm tư với nhiều phụ huynh khác, chị Nguyễn Thị Hải, có con theo học tại Trường THPT Nguyễn Du (quận 10) kể lại, đi họp phụ huynh cho con đầu cấp khiến chị khá bất ngờ. Thầy giáo đã nói lời cảm ơn khi phụ huynh đã tin tưởng gửi con vào trường học và ngoài những nội dung theo quy định cần chuyển tải đến phụ huynh được nói ngắn gọn, dễ hiểu, nhà trường rất muốn lắng nghe những chia sẻ của họ về mong muốn điều gì ở trường, ở giáo viên trong việc GD con em mình. Buổi họp phụ huynh trở thành buổi chia sẻ, trao đổi thân tình về cách GD con khiến phụ huynh rất thoải mái. Trước đó, Trường Nguyễn Du cũng đã mời phụ huynh tham gia chuyên đề Sự phối hợp của cha mẹ HS trong công tác GD cũng vô cùng thú vị, ý nghĩa.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.