Năm học mới 2018- 2019 đã diễn ra gần 2 tháng nhưng nhiều trường THPT trên địa bàn thành phố Hải Phòng vẫn đang loay hoay trước tình trạng thiếu giáo viên (GV).

Tại trường THPT Toàn Thắng (huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng), năm học này có tới 1.100 học sinh, chia làm 28 lớp trong khi toàn trường chỉ có 55 GV giảng dạy. Theo nhà trường, hiện các bộ môn gồm: ngữ văn, ngoại ngữ, hóa học và thể dục thiếu tới 8 GV. Nhà trường buộc phải động viên các GV dạy thêm để đảm bảo công tác giảng dạy. Thế nhưng đây cũng chỉ coi là giải pháp tạm thời vì nhà trường luôn rơi vào trạng thái bị động, chỉ cần một GV vì lý do nào đó phải xin nghỉ thì sẽ khó khăn trong việc sắp xếp GV.

Tại trường THPT Nguyễn Trãi (huyện An Dương), tình trạng cũng chẳng kém, năm học mới số lượng học sinh tăng thêm 100 em, nâng tổng số học sinh lên tới 1.400 em. Trong khi số GV giảng dạy vẫn chỉ là 64 GV. Dẫn đến các bộ môn chủ yếu là ngữ văn, sinh học, lịch sử, địa lý, công nghệ, vật lý và hóa học thiếu tới 20 GV.

Theo nhà trường, để khắc phục tình trạng trên, việc tăng tiết đối với các GV cơ hữu của trường được coi là giải pháp tối ưu nhất. Tuy nhiên mỗi GV dù có cố gắng đến đâu thì cũng chỉ dạy tăng được tối đa 8 tiết/tuần, tương đương 23 đến 24 tiết/tuần. Dẫn đến việc nhà trường buộc phải lựa chọn phương án mời GV thỉnh giảng.

Nguyên dẫn đến tình trạng thiếu GV theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng là do tình trạng học sinh tăng, trong khi GV giữa các bộ môn chưa cân đối, trình độ GV không đồng đều…

Theo tìm hiểu, ngay từ năm 2017, nhằm khắc phục tình trạng trên, ngành Giáo dục đã tiến hành thuyên chuyển GV thừa từ trường này sang trường khác. Tuy nhiên giải pháp này khi thực hiện cũng có nhiều bất cập. Đơn cử có trường vừa điều chuyển GV bộ môn sang trường khác đang thiếu. Tuy nhiên chỉ sau đó một thời gian, nhà trường lại lâm vào tình trạng thiếu chính GV bộ môn đó do GV giảng dạy bộ môn này đến tuổi nghỉ hưu. Do vậy tình trạng trên chưa cải thiện được

Bên cạnh đó, GV dù dạy tăng tiết nhưng lại không được hưởng lương thêm giờ nên không thoải mái về tâm lý. Chưa kể GV gặp khó khăn khi bị điều chuyển đến nơi xa khu vực gia đình đang sinh sống.

Lý giải những vấn đề đang gây thắc mắc này, Sở GD&ĐT thành phố Hải Phòng cho biết, Sở đã thực hiện nhiều giải pháp để đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ năm học, bảo đảm đủ GV đứng lớp, bổ sung cán bộ quản lý theo định biên đối với các trường còn thiếu. Đồng thời cũng tính toán để việc luân chuyển GV đến nơi không xa quá 15km so với nơi đang sinh sống.

Sở cũng yêu cầu các trường cần làm tốt công tác tư tưởng, tuyên truyền, vận động để GV thuộc diện điều động hiểu và chấp hành việc phân công trước khi thực hiện điều động.

Tuy nhiên, đến nay tình trạng thiếu GV như trên vẫn chưa được cải thiện đáng kể, nhất là tại các trường ngoại thành.

An Nhiên

Nguồn: dantri.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.