Trước đó, vì quá sốc do bị nhà trường cắt HĐLĐ sau khi đã có 13 năm công tác cống hiến, trong khi bản thân lại đang mang trong người căn bệnh ung thư vú, cô Nguyễn Thị Lệ Hằng – giáo viên dạy bộ môn Thể dục tại trường Tiểu học Trần Văn Ơn (quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng) đã chia sẻ về tình cảnh của mình lên mạng xã hội.

Cô giáo Nguyễn Thị Lệ Hằng được nhà trường đánh giá là giáo viên giỏi, nhiệt huyết. (Ảnh: FBNV)

Cô giáo Nguyễn Thị Lệ Hằng được nhà trường đánh giá là giáo viên giỏi, nhiệt huyết. (Ảnh: FBNV)

Theo UBND quận Hồng Bàng, trước đó thực hiện chỉ đạo của thành phố về việc chấm dứt HĐLĐ ngoài định biên đến hết tháng 12/2017, UBND quận đã tổ chức họp với hiệu trưởng các trường thuộc quận ban hành thông báo về việc chấm dứt hợp đồng đối với 51 trường hợp lao động hợp đồng ngoài chỉ tiêu và không đúng vị trí làm việc.

Do đó cô Nguyễn Thị Lệ Hằng, là giáo viên HĐLĐ ngắn hạn mùa vụ ký theo từng năm học từ năm 2005 đến nay, lại có trình độ Cao đẳng Sinh – Thể dục (không thuộc vị trí việc làm Giáo dục tiểu học) nên cũng thuộc đối tượng phải chấm dứt HĐLĐ như 51 trường hợp trên.

Tuy nhiên theo UBND quận, do tại thời điểm đó, nhà trường có đề nghị quận xem xét cô Hằng đã có thời gian HĐLĐ nhiều năm, đang trong thời gian chữa bệnh hiểm nghèo (ung thư vú) và định hướng cho cô Hằng đi học chuyển đổi chương trình tiểu học (theo đúng vị trí làm việc) để tiếp tục công tác dài hạn. Vì vậy UBND quận không thực hiện chấm dứt HĐLĐ ngắn hạn đối với cô Hằng và tiếp tục ký đến hết tháng 12/2018.

Tháng 5/2018, trường Tiều học Trần Văn Ơn có thông báo về việc chấm dứt HĐLĐ đối với cô Hằng, thời gian kể từ 31/5/2018 nhưng không thông báo lại UBND quận theo qui định.

Trước sự việc trên, UBND quận chỉ đạo, kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với bà Trần Thị Kim Thanh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Văn Ơn do tự ý chấm dứt hợp đồng đối với người lao động khi chưa báo cáo và được sự đồng ý của UBND quận.

Đối với cô giáo Nguyễn Thị Lệ Hằng, không kịp thời phản ánh vụ việc với UBND quận nhưng đã đưa thông tin lên mạng xã hội gây dư luận không tốt, ảnh hưởng đến uy tín của chính quyền và ngành giáo dục quận, cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Cô Hằng trong cuộc gặp mặt đầu xuân của nhà trường khi vừa điều trị ung thư vú về (ảnh FBNV)

Cô Hằng trong cuộc gặp mặt đầu xuân của nhà trường khi vừa điều trị ung thư vú về (ảnh FBNV)

Đến thời hạn 31/12/2018, nếu cô Hằng không có văn bằng chuyển đổi chương trình Giáo dục Tiểu học thì UBND quận sẽ thực hiện việc chấm dứt hợp đồng theo qui định. Nếu cô Hằng có nguyện vọng tiếp tục được ký HĐLĐ phải có đơn gửi về UBND quận xem xét định biên còn thiếu bộ môn Sinh, Thể dục của các trường THCS thuộc quận sẽ bố trí sắp xếp phù hợp với vị trí việc làm (nếu có).

UBND cũng giao Phòng Nội vụ kết hợp với phòng GD&ĐT quận hướng dẫn thực hiện việc kiểm điểm đối với Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Văn Ơn và và rút kinh nghiệm đối với bà Nguyễn Thị Lệ Hằng, báo cáo kết quả về UBND quận trước ngày 27/9.

Trước đó, vào ngày 23/9, cô giáo Nguyễn Thị Lệ Hằng (SN 1982, ở Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng) đã đưa thông tin bản thân bị nhà trường cắt HĐLĐ sau 17 năm cống hiến trong ngành giáo dục (trong đó có 13 năm công tác tại trường Tiểu học Trần Văn Ơn). Đặc biệt, hiện nay cô Hằng đang phải điều trị ung thư vú nên việc bị cắt HĐLĐ khiến cô bị sốc. Thông tin sau khi được cô Hằng đăng tải đã gây bức xúc trong dư luận, nhiều người đã chia sẻ, động viên cô Hằng sớm vượt qua khó khăn.

Theo bà Trần Thị Kim Thanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Văn Ơn, cô Nguyễn Thị Lệ Hằng dạy Thể dục, có bằng cao đẳng Sinh – Thể dục nên không nằm trong định biên của nhà trường (theo quy định giáo viên tiểu học). Tháng 3/2018, trường cũng có đưa cô Hằng vào danh sách các cán bộ, giáo viên hưởng lương ngân sách từ 1/4/2018, nhưng Phòng Nội vụ quận Hồng Bàng không duyệt với lý do khối tiểu học không có định biên môn Thể dục.

Cũng theo bà Thanh, mặc dù bị loại khỏi danh sách hưởng lương ngân sách quận, nhưng trường vẫn cân đối trả lương và bảo đảm đủ chế độ theo HĐLĐ đối với cô Hằng đến ngày 31/5/2018. Tuy nhiên, từ ngày 1/6 đến tháng 9/2018, do không có nguồn chi trả lương nên nhà trường đã không thể ký HĐLĐ với cô Hằng.

Bà Thanh cho biết thêm, quá trình công tác tại trường, cô giáo Hằng nhiều năm đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Riêng năm học 2015-2016, cô Hằng đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp thành phố. Đặc biệt, nhiều học sinh được cô Hằng bồi dưỡng đã đạt giải cấp quận, thành phố và quốc gia môn TDTT. Nhà trường cũng muốn giữ cô Hằng lại để giảng dạy nhưng vượt quá thẩm quyền nên chỉ đề nghị UBND quận Hồng Bàng quan tâm, giải quyết.

An Nhiên

Nguồn: dantri.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.