Số học sinh bán trú này không được hưởng các chế độ chính sách theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP và quy định tại Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 28/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016-2020.

Trường PTDTBT THCS Nguyễn Văn Trỗi đã chuẩn bị lương thực, thực phẩm cho các em bán trú
Trường PTDTBT THCS Nguyễn Văn Trỗi đã chuẩn bị lương thực, thực phẩm cho các em bán trú

Theo báo cáo của Phòng Giáo dục huyện Tây Giang, trong học kỳ I năm học 2017-2018, có tổng cộng 371 học sinh bán trú không được hưởng các chế độ chính sách theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP, trong đó trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học Bhalêê 33 học sinh, trường PTDTBT THCS Nguyễn Bá Ngọc 41 học sinh, trường PTDTBT THCS Nguyễn Văn Trỗi 180 học sinh và trường THPT Tây Giang 119 học sinh. Trong học kỳ II năm học 2017-2018 còn 346 học sinh bán trú không được hỗ trợ.

Nhằm hỗ trợ cho học sinh có điều kiện ăn học bán trú tại trường, Phòng Giáo dục huyện Tây Giang đã có tờ trình gửi UBND huyện đề nghị hỗ trợ kinh phí để các trường mua lương thực, thực phẩm cho các em.

Trường PTDTBT THCS Nguyễn Văn Trỗi có 165 học sinh không được hưởng chế độ bán trú theo Nghị định 116 của Chính phủ
Trường PTDTBT THCS Nguyễn Văn Trỗi có 165 học sinh không được hưởng chế độ bán trú theo Nghị định 116 của Chính phủ

Theo đó, trong học kỳ I năm học 2017-2018, UBND huyện Tây Giang thống nhất hỗ trợ cho 371 em học sinh, mỗi học sinh được hỗ trợ 360.000 đồng với thời gian hỗ trợ là 5 tháng. Trong học kỳ II năm học 2017-2018, huyện Tây Giang đã hỗ trợ cho 346 học sinh, mỗi học sinh được hỗ trợ 360.000 đồng với thời gian 4 tháng.

Theo số liệu báo cáo từ các đơn vị trường học huyện Tây Giang, số học sinh bán trú tại các đơn vị trường PTDTBT tiểu học và THCS trong năm học 2018-2019 không được hưởng các chế độ theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP sau khi có Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 28/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ có 332 học sinh.

Các em học sinh bán trú ở vùng cao Tây Giang rất khó khăn khi không còn hỗ trợ của nhà nước
Các em học sinh bán trú ở vùng cao Tây Giang rất khó khăn khi không còn hỗ trợ của nhà nước

Trong đó, trường PTDTBT THCS Nguyễn Văn Trỗi 165 học sinh, trường PTDTBT THCS Nguyễn Bá Ngọc 39 học sinh, trường PTDTBT Tiểu học Bhalê 31 học sinh và trường THPT Tây Giang 97 học sinh.

Thầy Hồ Minh Quốc – Phó Hiệu trưởng trường PTDTBT THCS Nguyễn Văn Trỗi cho hay, để duy trì bữa ăn cho các em học sinh thuộc diện bán trú nhưng không được hỗ trợ theo chế độ của nhà nước, nhà trường phải tự chủ hoàn toàn.

Theo thầy Quốc, ngoài khoản hỗ trợ của UBND huyện, nhà trường vận động thêm các mạnh thường quân, nhà hảo tâm giúp đỡ. Ngoài ra, các nhà cung cấp cũng cho trường mua nợ, khi nào có kinh phí thì thanh toán.

Hiện nay, các trường phải mua nợ lương thực, thực phẩm để đảm bảo bữa ăn hàng ngày cho học sinh không có chế độ nhằm duy trì số lượng học sinh đến lớp, hạn chế số lượng học sinh bỏ học giữa chừng.

Các trường ở Tây Giang tích trữ lương thực cho học sinh

Trước tình trạng này, Phòng Giáo dục Tây Giang cũng đã triển khai thực hiện việc ăn, ở cho học sinh bán trú không được hưởng các chế độ chính sách.

Theo đó, Phòng Giáo dục đề nghị các đơn vị trường học vẫn tổ chức việc ở bán trú cho các đối tượng học sinh này, các trường chủ động mua lương thực, thực phẩm của các quầy tạp hóa, các người bán thực phẩm để tổ chức việc ăn, ở cho các em.

“Nếu không tổ chức việc ăn ở cho các em học sinh thuộc đối tượng này thì việc đến trường của các em sẽ không thường xuyên, có nguy cơ bỏ học, ảnh hưởng đến công tác phổ cấp giáo dục các cấp học của địa phương”, báo cáo của Phòng Giáo dục Tây Giang nêu rõ.

Ngoài ra, Phòng Giáo dục Tây Giang cũng đã kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam hỗ trợ kinh phí cho các đối tượng học sinh bán trú không được hưởng các chế độ chính sách theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP với múc hỗ trợ được quy định tại Nghị định số 116/2016/NĐ-CP.

Đồng thời tham mưu các Bộ, ngành, Chính phủ ban hành cơ chế, chính sách để đối tượng học sinh có hộ khẩu thường trú tại các thôn không đặc biệt khó khăn thuộc xã khu vực I, khu vực II được hưởng các chế độ chính sách khác.

Phòng Giáo dục Tây Giang cũng đề nghị UBND huyện xem xét hỗ trợ kinh phí mua lương thực, thực phẩm các đối tượng học sinh với số tiền bằng 40% mức lương cơ sở theo Nghị định 116/2016/NĐ-CP trong năm học 2018-2019.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Quốc Kỳ – Phó Phòng Giáo dục Tây Giang cho hay, các năm trước huyện cũng hỗ trợ và năm nay, Phòng cũng đã gửi văn bản đến các cấp chính quyền đề nghị hỗ trợ để các em học sinh không thiếu ăn và bỏ học giữa chừng.

Công Bính

Nguồn: dantri.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.