Ảnh minh họaẢnh minh họa

GD&TĐ – Bộ Tài chính vừa có công văn trả lời chính thức UBND TP. HCM về đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS trên địa bàn thành phố.

Theo thông tin trên Tiền phong, trong báo cáo gửi UBND TPHCM mới đây, Sở Tài chính TP cho biết vừa nhận được công văn của Bộ Tài Chính về kiến nghị của UBND TPHCM về việc miễn học phí cho học sinh bậc THCS tại các trường công lập thuộc TPHCM.

Theo đó, Bộ Tài chính không đồng ý về kiến nghị của Sở GD&ĐT và UBND TP.HCM, đồng thời lý giải, TP.HCM là địa phương có thu nhập bình quân đầu người thuộc diện cao trong cả nước nên mức đóng học phí 85.000 – 100.000 đồng/tháng không phải là quá lớn, không tạo gánh nặng cho phụ huynh… nên việc miễn giảm học phí THCS sẽ tạo sự không thống nhất giữa các gia đình có con theo học bậc THCS trên địa bàn thành phố và các địa phương liên quan.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cho rằng, việc miễn học phí cho học sinh THCS tại các trường công lập ở TP.HCM thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Việc quy định học sinh không đóng học phí được quy định trong Luật Giáo dục cũng thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Hiện nay, TP.HCM đang thực hiện thu học phí bậc THCS theo hai mức: 100.000 đồng/tháng cho mỗi học sinh tại 19 quận và 85.000 đồng/tháng với học sinh ở 5 huyện. Bình quân mức học phí thu được là 350 tỷ đồng/năm.

Trước đó, ngày 13/8, tại buổi làm việc với Sở GD & ĐT TP.HCM về công tác chuẩn bị cho năm học mới, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thông báo, thành phố đang bàn bạc, xem xét cân đối ngân sách để thực hiện miễn học phí đối với các trường THCS công lập. Nếu được thông qua, đầu năm 2019 học sinh THCS tại TP.HCM sẽ được miễn học phí.

Ngày 28/8, liên Sở Tài chính và Sở GD&ĐT TP.HCM đã có công văn tham mưu UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ về chính sách miễn học phí THCS tại các trường công lập trên địa bàn thành phố.

Tiếp nhận công văn của Sở GD&ĐT TP.HCM, ngày 12/9 UBND TP.HCM đã có công văn gửi lên Bộ Tài chính để xin xét duyệt về chủ trương này.

Kim Thoa

Theo

Nguồn: giaoducthoidai.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.