Trước đó, UBND tỉnh Bình Định có chủ trương chuyển 13 trường mầm non, mẫu giáo sang hoạt động theo cơ chế trường mầm non công lập tự chủ hoàn toàn về tài chính bắt đầu từ năm học 2018 – 2019. Tuy nhiên, theo ông Đào Đức Tuấn – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Định, việc thực hiện chuyển đổi này là vô cùng khó khăn.

Hầu hết các công trình xây dựng của 13 trường đều được xây dựng lâu năm, xuống cấp, hư hỏng. Hằng năm, Phòng GD&ĐT cùng các trường có đầu tư xây dựng nhưng không nhiều, chủ yêu là sửa chữa nhỏ và phong quang trường lớp (tăng 6 phòng làm việc, 3 phòng học, 7 phòng chức năng so với năm học 2012 – 2013). Bởi vậy, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy học của các trường còn rất nhiều khó khăn.

Ông Đào Đức Tuấn cho hay: Từ khi có chủ trương thực hiện chuyển đổi, tất cả 13 trường đều rất cố gắng thực hiện Đề án theo lộ trình để tự chủ hoàn toàn về tài chính đến thời điểm sau năm học 2017 – 2018, nhưng nhiều đơn vị không thực hiện được vì cứ tăng học phí là học sinh nghỉ học, chuyển trường.

Các trường đã dự kiến mức học phí sẽ thu trong năm học 2018 – 2019 để tự chủ hoàn toàn, thấp nhất là Trường MN huyện Tuy Phước 1.000.000 đồng/tháng/trẻ và cao nhất là Trường MN 2/9 Quy Nhơn là 1.830.00 đồng/tháng/trẻ (chưa kể tiền ăn, tiền chăm sóc phục vụ bán trú).

Trong khi đó, trên một địa bàn có nhiều cơ sở giáo dục mầm non với nhiều loại hình khác nhau như: Công lập, công lập tự chủ một phần tài chính, tư thục… Các loại hình trường này có mức học phí thấp hơn nhiều so với trường công lập tự chủ hoàn toàn về tài chính nên số trẻ tuyển sinh ở 13 trường mầm non này ra lớp giảm dần hằng năm.

Nói về vấn đề biên chế trong các cơ sở mầm non, ông Tuấn cho biết thêm: Theo quy định tại Thông tư liên tịch 06/2015/TTLT-BGDĐT-BNV, Bình Định hiện còn thiếu khoảng trên 600 giáo viên và nhân viên. Tỉ lệ giáo viên, nhân viên trong biên chế còn thấp, nhất là nhân viên chỉ đạt 11,7%. Hiện nay số giáo viên trên lớp đạt 2 giáo viên/lớp đối với bán trú, 1 giáo viên/lớp đối với lớp 2 buổi/ngày, đạt tỉ lệ chung là 1,48 giáo viên/lớp, nên không có giáo viên dạy thay cho giáo viên nghỉ thai sản, ốm đau.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.