Video Lưu Diệc Phi trong phim “Thần Điêu Đại Hiệp”

Được mệnh danh là “Ông vua tiểu thuyết võ hiệp” của nền văn học Trung Quốc, Kim Dung chẳng còn là cái tên xa lạ với loạt khán giả châu Á.

Mới đây, truyền thông Trung Quốc đưa tin “Ông vua tiểu thuyết” vừa qua đời ở tuổi 94 khiến người hâm mộ bất ngờ. Là một tiểu thuyết gia thành công và có sức ảnh hưởng lớn đối với nền văn học và cả điện ảnh Trung Quốc, sự ra đi của nhà văn Kim Dung thật sự là một mất mát lớn.

bat ngo nguyen mau tieu long nu doi that cua bac thay vo hiep kim dung hinh anh 1

Nhà văn Kim Dung.

Hàng loạt bộ phim kiếm hiệp được chuyển thể từ các tiểu thuyết của ông được công chiếu rộng rãi. Tiếu ngạo giang hồ, Thiên long bát bộ, Thần điêu đại hiệp, Lộc đỉnh ký… là những bộ phim được chuyển thể thành công từ các tiểu thuyết kiếm hiệp của ông.

Đặc biệt, nhân vật Tiểu Long Nữ trong Thần điêu đại hiệp được mệnh danh là một trong những mỹ nhân nổi tiếng nhất trong tiểu thuyết Kim Dung. Tiểu Long Nữ được khán giả yêu thích bởi sự trong sáng, tinh khiết từ thể xác đến tâm hồn.

Được yêu mến là thế nhưng ít ai biết rằng, nhân vật Tiểu Long Nữ được Kim Dung xây dựng dựa trên một nhân vật có thật ngoài đời.

bat ngo nguyen mau tieu long nu doi that cua bac thay vo hiep kim dung hinh anh 2

Nhân vật Tiểu Long Nữ được Kim Dung xây dựng dựa theo hình ảnh con gái út Tra Truyền Nột.

Tiểu Long Nữ của Kim Dung được xây dựng dựa trên hình ảnh của Tra Truyền Nột – cô con gái út của ông vua truyện kiếm hiệp. Tra Truyền Nột, sinh năm 1963, là con gái út được Kim Dung yêu thương nhất. Điều này đã được Nghê Khuông – nhà văn nổi tiếng của Hong Kong, bạn thân của Kim Dung tiết lộ.

Cũng có niềm đam mê nghệ thuật, thế nhưng môn mà Tra Truyền Nột yêu thích lại là hội họa chứ không phải văn chương. Năm 12 tuổi cô bái sư danh họa thủy mặc Đinh Diễn Dung.

Tranh của cô được giới chuyên môn đánh giá cao. Tuy nhiên, vừa mới học vẽ được hai năm thì họa sĩ Đinh Diễn Dung qua đời nên Tra Truyền Nột tự tập tành học vẽ tiếp.

Tháng 5.2010, Tra Truyền Nột mở phòng vẽ ở khu trường đua Happy Valley, Hồng Kông, rộng đến 1.500m. Tra Truyền Nột từng chia sẻ rằng sẽ không nối nghiệp cha: “Trở thành cao thủ viết truyện không phải là ước mơ của tôi”.

Nói về hội họa, Truyền Nột từng đùa rằng: “Cha tôi viết một cuốn tiểu thuyết phải mấy trăm trang mới hoàn thành, còn tôi chỉ trong một bức họa đã chuyển tải thiên ngôn vạn ngữ, chẳng phải tôi lợi hại hơn sao?

bat ngo nguyen mau tieu long nu doi that cua bac thay vo hiep kim dung hinh anh 3

Kim Dung và con gái út Tra Truyền Nột.

Còn tiểu thuyết gia Kim Dung cũng cho biết ông không bắt ép con cái phải theo nghiệp mình mà nên theo đuổi ước mơ, sở thích của bản thân. Tra Truyền Nột nói: “Cha thường nói với tôi, hãy cứ làm điều gì mình muốn, không cần phải học theo ông. Bởi cái quý giá nhất của con người chính là bản ngã”.

Vì là con của người nổi tiếng nên Tra Truyền Nột cho biết cũng gặp không ít rắc rối: “Rất nhiều báo liên hệ phỏng vấn tôi, nhưng tôi thấy không nhất thiết phải như vậy, tôi cũng chỉ là một người bình thường.

Cuộc sống của tôi khá đơn giản, cha tôi đã là một nhà văn nổi tiếng, được nhiều người yêu thích, họ Tra không cần thêm bất cứ một tiểu thuyết gia nào nữa. Tôi cũng như các bạn, trong lòng luôn ngưỡng mộ Kim Dung, chỉ có một điều khác biệt, tôi tự hào vì là con gái của ‘đại hiệp’.”

Khi được hỏi về việc Kim Dung tạo nên nhân vật Tiểu Long Nữ từ bản thân mình, Tra Truyền Nột cười: “Tôi có biết võ công như cô ấy đâu, bơi, lặn, tôi cũng chỉ biết chút ít’. ‘Tiểu Long Nữ’ đời thật thừa nhận mình giống Quách Tương hơn. ‘Nhân vật trong tiểu thuyết của cha mà tôi thích nhất là Quách Tương, tôi cảm giác mình giống cô ấy nhất’.

bat ngo nguyen mau tieu long nu doi that cua bac thay vo hiep kim dung hinh anh 4

Tra Truyền Nột có niềm đam mê với hội họa.

Một điều đặc biệt nữa là dù người người nhà nhà đều mê mẩn phim chuyển thể của Kim Dung nhưng Tra Truyền Nột lại hầu như không theo dõi những bộ phim này: “Tôi có bệnh khó tập trung mỗi lần ngồi coi phim, thật kỳ lạ, vì vậy tôi không theo dõi những bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết của cha.

Nhiều người hỏi tôi rằng đâu là tiểu thuyết xuất sắc nhất trong số 15 tác phẩm của cha, tôi nghĩ nên nhường câu trả lời này cho những ai mê truyện Kim Dung. Đó thực sự là một câu hỏi khó trả lời, có lẽ thời gian sẽ cho chúng ta đáp án chính xác nhất.”

Có năng khiếu hội họa từ nhỏ, nhà văn Nghê Khuông đã gợi ý Tra Truyền Nột nên vẽ chân dung những nhân vật kiếm hiệp nổi tiếng trong truyện của cha. Nhưng cô từ chối: “Việc vẽ những nhân vật đó đã có những họa sỹ khác đảm nhận, tôi tham gia vào chỉ như ‘vẽ rắn thêm chân’.

Có người nói, tôi là người hoàn toàn đủ tư cách để vẽ chân dung các nhân vật trong tiểu thuyết Kim Dung. Nhưng thực sự điều đó không phải dễ dàng, là con gái của ‘đại hiệp’, tôi thừa nhận phải chịu áp lực tâm lý không hề nhỏ”.

Trong cuộc sống, Tra Truyền Nột là một người tích cực tham gia công tác thiện nguyện. Năm 2008, khi trận động đất ở Tứ Xuyên xảy ra, cô là một trong những tình nguyện viên nhiệt tình, bỏ tất cả công việc để đến với những nạn nhân của trận động đất lịch sử.

Sau khi mở phòng tranh, Tra Truyền Nột tổ chức buổi triển lãm hội họa đầu tiên của riêng mình vào ngày 15/5/2011. Đến năm 2012, cô mở tiếp một buổi triển lãm tranh để lấy tiền quyên góp giúp đỡ trẻ em nghèo.

Tra Truyền Nột quan niệm rằng hãy cứ bằng lòng với những gì mình có mới là hạnh phúc lớn nhất của cuộc đời. Vì vậy, dù mình không thành công như anh chị nhưng cô luôn sống vui vẻ.

bat ngo nguyen mau tieu long nu doi that cua bac thay vo hiep kim dung hinh anh 5

Tra Truyền Nột luôn tâm niệm rằng bằng lòng với những gì mình có là điều hạnh phúc nhất. Thế nên cô luôn vui vẻ, hạnh phúc.

Về cuộc sống riêng tư, Tra Truyền Nột kết hôn sớm hơn chị gái một năm, chồng cô là một bác sỹ. Họ đã có một gia đình hạnh phúc cùng 3 đứa con, 2 cô con gái đầu đang du học tại Anh Quốc, cậu con trai út hơn mười tuổi.

Ngoài Tra Truyền Nột, Kim Dung còn có một con gái là Tra Truyền Thi đang sống ở Canada, còn anh trai Tra Truyền Thích đang sống ở Thâm Quyến.

Nguồn: danviet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.