Thành danh từ những ngày đầu của thị trường âm nhạc Việt, sau 30 năm ca hát có lẽ Bằng Kiều đã vươn tới đỉnh cao của con đường ca hát khi thành công cả trong vai trò thành viên nhóm nhạc Quả dưa hấu cho tới sự nghiệp solo trong nước lẫn hải ngoại.

Tuy nhiên dù đã ở trên đỉnh cao nhưng anh cũng không tránh khỏi sự cố đáng tiếc với giọng hát của mình. Trong cuộc trò chuyện lần này, nam ca sĩ đã có dịp trải lòng về những câu chuyện phía sau sân khấu.

bang kieu: anh ngoc son co lan mat giong vi si dien hinh anh 1

Là một trong những nghệ sĩ thành công cả ở Việt Nam lẫn thị trường hải ngoại những năm qua, anh là cái tên có khá nhiều show nhưng mới đầu năm nay, anh gặp phải sự cố mất giọng khiến một số khán giả hoài nghi về phong độ của mình không con như xưa, anh nói sao về điều này?

– Đúng là trong chương trình đêm Valentine đầu năm nay, tôi có gặp sự cố, nhưng tôi bị mất tiếng hoàn toàn chứ không gặp phải vấn đề về giọng hát. Đó là lần thứ 2 trong cuộc đời tôi bị mất giọng không thể hát trên sân khấu, do thay đổi thời tiết khiến tôi mất tiếng.

Nhưng qua đó tôi mới thấy được tình cảm khán giả dành cho mình rất nồng nàn và họ thực sự tử tế. Tôi cũng thấy khi không thể hát mình có được nhiều hơn là mất, vì hầu như khán giả đều thông cảm. Và sự khuyến khích động viên lúc đó là điều tôi rất trân trọng. Chính vì vậy tôi không ngại lên sân khấu xin lỗi cũng như làm hết những thứ có thể.

Nếu là những nghệ sĩ khác thì sự cố này không phải là điều gì nghiêm trọng, vì họ hoàn toàn có thể lên sân khấu hát nhép một hai bài. Không chỉ riêng tôi mà một trong những ca sĩ tôi thần tượng là Ngọc Sơn cũng từng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Năm đó chúng tôi đi diễn ở Đức anh ấy mất giọng vì sĩ diện mặc áo ba lỗ ra trời tuyết chống đẩy. Sau đó không thể hát được và buộc phải hát nhép. Điều đó là hoàn toàn chấp nhận được, nhưng cá nhân tôi không muốn như vậy, vì khán giả bỏ tiền ra đi xem, chứ đâu phải để nghe băng.

bang kieu: anh ngoc son co lan mat giong vi si dien hinh anh 2

Bằng Kiều nói không với hát nhép.

– Vậy hẳn trong sự nghiệp của mình anh có thể tự hào chưa bao giờ hát nhép?

– Thực ra là có một chương trình duy nhất là Paris by night tôi buộc phải hát nhép, vì chương trình yêu cầu do phía họ không muốn có bất cứ sự cố âm thanh nào xảy ra khi ghi hình. Còn lại tôi hoàn toàn hát live tại tất cả các show diễn.

Khẳng định không hát nhép và vẫn giữ được phong độ nhưng anh nói sao về những bình luận của khán giả cho rằng giọng hát không còn như xưa?

– Thực ra giọng hát qua thời gian sẽ đổi khác và bất cứ một ca sĩ nào cũng vậy thôi, đến thời điểm này sẽ có sự khác nhau. Giọng của tôi trước đây sẽ phơi phới trong vắt còn bây giờ khác đi nhưng có thêm những điều trước đây tôi không có.

Dù khác nhưng tôi thấy giọng mình hay hơn. Cũng có những bình luận đồng tình với điều này nhưng đó cũng tuỳ thuộc vào ấn tượng của người nghe. Người đã ấn tượng với Bằng Kiều 1998 thì 20 năm sau có hay đến thế nào nữa cũng không thể sánh bằng.

Anh có nghĩ rằng điều này xuất phát từ việc anh không học thanh nhạc ngay từ đầu để có thể giữ giọng được lâu hơn?

– Thực ra tôi không học bài bản nhưng không phải tôi không học thậm chí kỹ thuật của tôi còn tốt hơn những người học thanh nhạc. Nếu nói về kỹ thuật thì hơi bao la không thể giải thích ngắn gọn, nhưng có những lợi thế và những bất lợi riêng khi học thanh nhạc.

Ví dụ không nhiều người học hành bài bản có thể hát chạm được ngay vào tim khán giả. Có thể họ rất tốt về âm thanh nhưng cuối cùng là tình cảm với người nghe. Việc học của tôi cũng khác với những người khác, vì tôi học nhạc cụ nên lợi thế của tôi tổng hợp về âm nhạc.

bang kieu: anh ngoc son co lan mat giong vi si dien hinh anh 3

Sau 30 ca hát cựu thành viên nhóm Quả dưa hấu vẫn miệt mài chạy show đi đi về về giữa Việt Nam và Mỹ.

– Trong show diễn Đêm tình nhân 5 lần này anh dự định hát cặp với Thu Phương, sự thay đổi về chất giọng có làm anh thấy khác hơn so với nhiều năm trước?

– Hát cùng Thu Phương là một lợi thế khi mình hiểu nhau không cần phải tập dợt quá nhiều. Biết được điểm mạnh điểm yếu của người bạn diễn là một lợi thế của chúng tôi. Bên cạnh đó, quãng giọng cả hai khá thuận lợi khi kết hợp trong những bản song ca. Ở bên Mỹ chúng tôi vẫn đứng chung sân khấu khi cùng tham gia một chương trình.

– Ngoài Thu Phương nhiều người vấn nhớ mãi về những ca khúc anh song ca cùng Mỹ Linh ngày trước nhưng giờ đây giữa hai người dường như có khoảng cách khi hát cùng nhau?

– Thực ra không riêng gì Bằng Kiều – Mỹ Linh mà tất cả những cặp nào có tình cảm với nhau khi lên sân khấu đều sượng, không có sự tự nhiên thoải mái nhất. Nếu mình chỉ là bạn diễn đơn thuần sẽ cảm thấy rất thoải mái không có những ngại ngùng nào.

Tôi và Mỹ Linh nhiều người cũng biết là tình cũ nên khi diễn chung có cái khó. Nhất là Mỹ Linh đã có gia đình và cuộc sống viên mãn, nên nếu hát với nhau đôi khi vẫn có những điều gì đó không thực sự thoải mái như những người chưa từng có tình cảm với nhau.

– Đó có phải lý do anh không mời Mỹ Linh tham gia vào show Đêm tình nhân mà anh rất thành công trong những năm qua?

– Thực ra concept Đêm tình nhân là mời những ca sĩ hải ngoại hoặc những ca sĩ thành danh tại Việt Nam nhưng sinh sống ở nước ngoài. Đó chính là điều làm nên sự khác biệt cho chương trình này.

– Thành công với những chương trình vào dịp lễ tết hàng năm nhưng dường như anh chưa có ý định làm một show tổng kết lại sự nghiệp ca hát của mình như nhiều anh em khác trong nhóm Quả dưa hấu như Tuấn Hưng hay Tú Dưa?

– Như lần trước đã chia sẻ trong show Câu chuyện Bằng Kiều tôi không muốn tổng kết hay đánh số vì tôi cảm thấy không thích. Tôi muốn đó là số lẻ chứ không phải số chẵn vì với tôi số lẻ là số phát triển số chẵn tổng kết sẽ làm cho mình sự kết thúc nhìn lại. Đó cũng chính là lý do sau bao năm đi hát tôi không làm show kỷ niệm số năm đi hát.

Nguồn: danviet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.