Những khách du lịch yêu biển sẽ vô cùng thất vọng trước thông tin bãi biển nổi tiếng của đất nước Thái Lan – Maya Bay – buộc phải đóng cửa vô thời hạn. Mặc dù giới chức Thái Lan dự định sẽ mở cửa lại hòn đảo này, sau khi buộc phải đóng cửa 4 tháng để phục hồi hệ sinh thái biển bị tàn phá do du khách, nhưng môi trường ở đảo vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra. Do đó, đảo sẽ tiếp tục đóng cửa cho đến khi nào hệ sinh thái của nó thực sự được hồi sinh.

Tuy nhiên, Maya Beach không phải là địa danh du lịch đầu tiên phải chịu thua trước sức ép của nền du lịch.

Thành phố Venice cổ kính luôn là niềm tự hào của Italy. Nổi tiếng vì nét kiến trúc độc đáo, những con thuyền gondola đặc trưng, và giờ đây là vì lượng khách du lịch đông đúc, ồn ào bất kể ngày đêm.

Nhiều khách du lịch muốn “sống như người bản địa” và đã có những trải nghiệm chân thực trong chuyến thăm của họ. Điều này khiến cư dân tại nhiều địa điểm phụ thuộc vào du lịch phải chứng kiến các giá trị độc đáo của thành phố họ đang sinh sống biến mất để nhường chỗ cho các cửa hàng lưu niệm, xe bus tour du lịch, nhà hàng và quán bar ầm ĩ.

Quá tải là một chuyện. Làn sóng khách du lịch còn là yếu tố hàng đầu khiến các địa danh mau chóng xuống cấp. Đơn cử như thiên đường biển Boracay tại Philippines giờ đây đã đứng trước ngưỡng trở thành hòn đảo chết chìm vì rác thải.

Tình trạng quá tải vào mùa du lịch khiến nhiều chính quyền phải thực hiện các biện pháp mạnh. Điển hình là Baleares, quần đảo ở Tây Ban Nha, đã bắt đầu nâng thuế, nhằm giảm khách quay lại vào năm sau. Hay tại Venice, khách sạn và các cửa hàng phục vụ du khách bị cấm xây dựng thêm để kiểm soát lượng khách du lịch.

Có tên trong bản đồ du lịch phổ biến hiện không phải là điều mà thành phố nào cũng hướng tới. Năm 2017, nhiều địa danh bao gồm: Amsterdam của Hà Lan, Kuala Lumpur của Malaysia, Macau của Trung Quốc, Rome và Venice của Italy đều nằm trong danh sách những điểm đến mà du khách quốc tế được khuyên nên tránh đến, với cùng một lý do là sự quá tải du khách khiến cơ sở hạ tầng, môi trường và di sản rơi vào cảnh xuống cấp.

'Biển người' tại các điểm du lịch trong tuần nghỉ lễ Quốc khánh Trung Quốc“Biển người” tại các điểm du lịch trong tuần nghỉ lễ Quốc khánh Trung Quốc

VTV.vn – “Đông đúc” là từ để tả tình trạng chung tại các điểm du lịch và nơi công cộng tại Trung Quốc trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.