Cúng trăng là nghi thức chính, quan trọng nhất trong mùa lễ hội Ok Om Bok của đồng bào Khmer Nam Bộ.

Theo quan niệm của người Khmer, Mặt Trăng là vị thần điều tiết nắng mưa, mang lại mùa màng tốt tươi cũng như điều ước tốt đẹp. Chính vì vậy, Ok Om Bok cũng là lễ cúng trăng.

Lễ hội được tổ chức vào khoảng Rằm tháng 10 âm lịch hàng năm. Đây là lúc kết thúc vụ mùa, người Khmer cúng tạ ơn thần Mặt Trăng. Vật cúng không quá sang trọng, cầu kỳ nhưng đầy đủ ý nghĩa.

Sau khi đốt nhang, đèn và rót trà, mọi người sẽ cùng khấn vái tạ ơn Mặt Trăng và đọc kinh cầu phúc. Dưới ánh trăng sáng, tiếng nhạc rộn ràng của dàm ngũ âm càng làm buổi lễ thêm huyền diệu. Kết thúc buổi lễ, người cao tuổi sẽ tận tay đút cốm dẹp cho trẻ nhỏ kèm theo câu hỏi về ước mong, hoài bão và cuộc sống tương lai.

Tạ ơn Mặt Trăng, cầu cho mưa thuận gió hòa, nghi thức cúng trăng trở thành nghi thức văn hóa đậm đà bản sắc của người Khmer, thể hiện tình cảm của con người đối với thiên nhiên. Đây cũng là điểm nhấn du lịch của địa phương.

Cúng trăng - Nét đẹp văn hóa của người Khmer Nam BộCúng trăng – Nét đẹp văn hóa của người Khmer Nam Bộ

VTV.vn – Mặc dù nghi thức cúng trăng ít nhiều có sự thay đổi nhưng về cốt lõi, nó vẫn thể hiện được nét đẹp tinh thần, giá trị văn hóa trong đời sống đồng bào Khmer Nam Bộ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.