Cách đây vài năm, để di chuyển, người dùng cần sử dụng các phương tiện cá nhân, công cộng hoặc gọi taxi, xe ôm. Trong thanh toán, tiền mặt vẫn là hình thức được sử dụng phổ biến nhất, bên cạnh các loại thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng.

Các ứng dụng di chuyển hay gọi xe công nghệ, song song với việc sử dụng điện thoại để thanh toán đã xuất hiện và thay đổi thói quen trên. Bên cạnh đó, chúng còn tạo ra các cơ hội kinh doanh mới trên thị trường như ăn uống, mua sắm, vận chuyển… Chỉ cần một chiếc smartphone, người dùng có thể đi tới bất cứ đâu, mua sắm nhiều mặt hàng mà không cần mang theo tiền mặt.

Các ứng dụng số thời 4.0 đã thay đổi thói quen sinh hoạt của người Việt.

Các ứng dụng số thời 4.0 đã thay đổi thói quen sinh hoạt của người Việt.

Ông Phạm Trung Kiên, Phó tổng giám đốc Tổng công ty viễn thông Viettel, chia sẻ: “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang dần thay đổi các nền kinh tế trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Chi phí để mở các điểm giao dịch cho nạp và rút tiền tại khu vực nông thôn, miền núi, hải đảo là quá lớn nếu so sánh với các nguồn thu tiềm năng có thể đem lại. Các ứng dụng thanh toán trong cuộc cách mạng số giúp người dân mọi miền đều có thể sử dụng các dịch vụ chuyển tiền, thanh toán, cho vay, tiết kiệm một cách thuận tiện nhất”.

Trước sự thay đổi của thị trường và thói quen sử dụng công nghệ trong năm, Ban tổ chức chương trình Bình chọn Công nghệ Xuất sắc (Tech Awards) quyết định bổ sung hạng mục mới là Ứng dụng cho đời sống 4.0, bao gồm Ứng dụng vận chuyển và Ứng dụng thanh toán.

“Danh mục giải thưởng năm nay có thêm ứng dụng thanh toán và vận chuyển – một thay đổi rất thú vị bởi nó chứng tỏ nền kinh tế số của Việt Nam đang phát triển và sự quan tâm của người dân đối với những ứng dụng này”, ông Nguyễn Bá Diệp, Phó Chủ tịch MoMo, nói.

Sau vòng Sơ loại kết thúc vào ngày 30/11, có 5 ứng dụng thanh toán là AirPay, Momo, ViettelPay, Yolo và ZaloPay vào vòng Chung kết dựa trên số lượt bình chọn của độc giả. Còn 5 ứng dụng vận chuyển là FastGo, Go-Viet, Grab, Lalamove và Now. Trong số 10 ứng dụng này, ViettelPay đang tỏ ra vượt trội với lượt bình chọn cao gấp nhiều lần ứng dụng đứng thứ hai, trong khi Grab dẫn đầu ở hạng mục Ứng dụng vận chuyển nhưng không quá cách biệt so với các đối thủ khác.

Cuộc đua giành ngôi đầu ở mỗi lĩnh vực đang rất quyết liệt. Theo thể lệ, ở giai đoạn Chung kết, thứ hạng sản phẩm được tính dựa trên 40% bình chọn của độc giả và 60% đánh giá của Ban giám khảo. Ban giám khảo là các chuyên gia và nhà báo công nghệ uy tín tại Việt Nam.

Các ứng dụng có thể bình chọn trong vòng chung kết Tech Awards 2018.

Các ứng dụng có thể bình chọn trong vòng chung kết Tech Awards 2018.

Trang bình chọn sản phẩm Tech Awards 2018

Trong vòng Chung kết, độc giả bình chọn chính xác sản phẩm xuất sắc tại một trong các hạng mục, đồng thời dự đoán gần đúng nhất số người cùng chọn cho sản phẩm đó, sẽ nhận được một giải thưởng là sản phẩm công nghệ giá trị trên 10 triệu đồng.

Ngoài ra, ban tổ chức sẽ tiến hành 5 lần bốc thăm may mắn trên Fanpage của Số Hóa với 5 phần quà là tai nghe AirPods của Apple trị giá 4,99 triệu đồng. Bên cạnh đó còn có 15 phần quà trị giá một triệu đồng dành cho các độc giả tham gia trong quá trình bốc thăm.

Sản phẩm Công nghệ Xuất sắc – Tech Awards là chương trình bình chọn do chuyên trang Số Hóa, báo điện tử VnExpress tổ chức thường niên từ năm 2012. Sau vòng Sơ loại, vòng Chung kết đang diễn ra từ 4/12 đến 25/12. Lễ vinh danh các thương hiệu đoạt giải Tech Awards 2018 dự kiến diễn ra đầu năm 2019 tại TP HCM.

Bảo Nam

Nguồn: vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.