Người dân hết phải “ăn Xôi Lạc”

Kỳ ASIAD 2018 sắp kết thúc, có thể nói đây là kỳ ASIAD 2018 gây được sự chú ý nhất của người dân cả nước. Khi môn thi đấu đầu tiên của ASIAD 2018 chuẩn bị khởi tranh người dân cả nước thực sự sốc khi VTV tuyên bố dừng đàm phán mua bản quyền ASIAD vì đối tác đòi giá quá cao, vượt quá khả năng tài chính của VTV. Việc VTV thất bại trong đàm phán bản quyền đã đưa Việt Nam trở thành quốc gia duy nhất của châu Á không có bản quyền, đây cũng là lần đầu tiên trong các kỳ ASIAD, Việt Nam không có bản quyền từ đầu mùa giải.

Hệ lụy của việc không có bản quyền là trong 10 ngày đầu tiên diễn ra ASIAD dân Việt Nam ào ào tìm kiếm link lậu (link các trang web hay app OTT vi phạm bản quyền, thu sóng trái phép từ các kênh truyền hình nước ngoài). Đỉnh điểm là 3 trận đấu của đội tuyển bóng đá nam Olympic Việt Nam tại vòng đấu loại ASIAD 2018, người dân đua nhau tìm link vi phạm bản quyền để theo dõi. Nổi lên nhất là trang vi phạm bản quyền xoilac.tv đã gây được sự chú ý khi tổ chức livestream trên cả 2 hạ tầng: web, mạng xã hội, với 2-3 bình luận viên bằng tiếng Việt. Vào các trận đấu của đội tuyển Việt Nam xoilac.tv đạt 3-4 triệu lượt theo dõi. Trên mạng xã hội người dân bày tỏ sẵn lòng tha thứ cho hành vi vi phạm pháp luật của Xôi Lạc, không ít lời cảm ơn Xôi Lạc đã thay đài truyền hình quốc gia đưa tín hiệu ASIAD 2018 về phục vụ người dân. Vào thời điểm đó, hầu như không còn ai hy vọng sẽ được xem ASIAD một cách đàng hoàng trên sóng truyền hình.

Vào chiều ngày 20/8, bắt đầu xuất hiện thông tin về việc có một đơn vị truyền hình đang tiếp xúc với đối tác để đàm phán mua bản quyền ngay trên đất nước Indonesia. Và 48h sau, VOV/VTC chính thức công bố đã mua được bản quyền ASIAD 2018 với mức giá thấp hơn 1,5 triệu USD, đây là mức giá được coi là mức giá hợp lý. Việc mua bản quyền được sự hỗ trợ tài chính của 3 doanh nghiệp lớn là Vingroup, Viettel, sau đó có thêm VietnamAirline hỗ trợ.

Từ trưa ngày 22/8/2018, tín hiệu ASIAD 2018 đã chính thức lên sóng VTC3, rất nhiều người đã hồ hởi cảm ơn VTC vì đã giúp người dân đỡ phải “ăn Xôi Lạc”. Tổng giám đốc VOV khi đó đã phát biểu: “Dù lỗ VOV/VTC cũng mua bản quyền về phục vụ người dân, phục vụ người hâm mộ, chứ không xác định mục tiêu hoạt động kinh doanh. Có phải vay tiền để mua bản quyền phục vụ khán giả thì vẫn phải làm.”.

Cũng chính vì quan điểm phục vụ người dân, nên Đài VTC đã sẵn sàng chia sẻ tín hiệu miễn phí cho hơn 40 đài truyền hình, doanh nghiệp truyền hình trả tiền, cơ quan báo chí tiếp sóng miễn phí để người dân khắp cả nước có điều kiện thu xem. Ông Nguyễn Kim Trung, Giám đốc Đài VTC cũng chia sẻ: “VTC không thu một đồng nào của mọi đơn vị đối tác đề nghị tiếp pháp sóng VTC”. Quan điểm phục vụ cộng đồng của VTC cũng được các doanh nghiệp ủng hộ, như Tập đoàn Vingroup tài trợ không kèm theo bất kỳ điều kiện gì, ngoài việc mua được để phục vụ khán giả. Họ không cần một spot quảng cáo hay một câu chữ cảm ơn nào.

Rating VTC tăng lên 31,5%, kỷ lục cao chưa từng có

Nguồn: ictnews.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.