MobiFone đang chuyển mình mạnh mẽ trong dòng chảy cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 để chuyển đổi số từ một nhà mạng viễn thông trở thành một nhà cung cấp dịch vụ, giải pháp ICT đa dịch vụ với hàng loạt các sản phẩm, dịch vụ thông minh dành cho doanh nghiệp, người dân…

Từ “loa phường kiểu mới”…

Bắt đầu từ tháng 8-2018, mỗi sáng thức dậy hơn 100 hộ dân ở các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm và Cầu Giấy (Hà Nội) sẽ không bị đánh thức bởi âm thanh chát chúa, nhức óc từ những chiếc loa phường cũ kỹ nữa. Hơn 100 gia đình này đã được MobiFone lắp đặt thử nghiệm thiết bị thông minh nhằm thay thế loa phường.

“Loa phường kiểu mới này” là tên gọi dân dã của Giải pháp Truyền thông cơ sở thế hệ mới của MobiFone. Thay vì hệ thống loa phường được đặt tại đầu khu xóm, thiết bị thu phát mGateway như một chiếc radio nhỏ đặt trong các gia đình. Đúng giờ, thiết bị sẽ tự động phát bản tin truyền thanh cho người trong gia đình nghe. So với những chiếc loa phường truyền thống, người dân có thể điều chỉnh âm lượng của thiết bị theo ý muốn. Ngoài giải quyết ô nhiễm tiếng ồn, âm thanh phát ra cũng không rè như loa truyền thống.

Thiết bị này được người trẻ thích thú vì có thể điều chỉnh trên ứng dụng của điện thoại thông minh. Ngoài ra, người dân có thể chi trả hóa đơn tiền điện, nước, Internet thông qua ứng dụng này và sử dụng thiết bị đề phòng trộm cắp nhờ tính năng cảnh báo trộm kết nối đến điện thoại di động.

Ứng dụng trên di động cũng là kênh tương tác hai chiều của người dân và chính quyền thành phố. Người dân có thể gửi các kiến nghị, cán bộ truyền thanh cũng có thể theo dõi số lượng hộ gia đình nghe bản tin mỗi ngày và trả lời kiến nghị qua thiết bị. Đây là sự thay đổi quan trọng so với phương pháp đưa tin một chiều trước đây.

Bên cạnh đó, giải pháp này mang đến lợi ích kinh tế lớn nhờ mô hình quản lý tập trung ở một máy chủ. Mỗi bản tin truyền thanh sẽ được thu lại, đưa lên website của phường và phát đi vào các khung giờ cố định. Mỗi phường không phải duy trì bộ máy vận hành cồng kềnh, tốn kém. Sử dụng hệ thống này sẽ giúp chính quyền giảm chi phí đầu tư lên đến 30% và nhân công vận hành hệ thống đến 50%.

“Loa phường kiểu mới” tưởng như chỉ là một giải pháp nhỏ nhưng về ý nghĩa, nó bắt đầu giải quyết những vấn đề bức xúc của người dân thành phố, hướng đến việc xây dựng một thành phố thông minh hơn. Đó có thể mới chỉ là bước đầu tiên với mục tiêu thay thế hệ thống phát thanh truyền thống. Nhưng trong tương lai, đó sẽ là kênh để MobiFone phát triển các dịch vụ công, dịch vụ IoT mới…

“Làm Cách mạng công nghiệp 4.0 không phải bắt đầu từ những điều quá to lớn mà bắt đầu từ những việc nhỏ nhưng có tầm nhìn lớn” – đó là cách mà MobiFone đang tiếp cận.

…đến trạm BTS đa năng thân thiện với môi trường

Không chỉ giải quyết từng bài toán của Smart City như việc làm “loa phường kiểu mới”, MobiFone còn góp phần xây dựng Thành phố thông minh bằng các giải pháp khác, mà điển hình là Hệ thống quản lý, giám sát nhà trạm thông minh.

Đó là hệ thống các trạm thu phát sóng có thiết kế hòa nhập với thiên nhiên, cảnh quan, có thể dùng chung và tích hợp nhiều loại hình dịch vụ công cộng khác. Hệ thống đã được MobiFone tiên phong đầu tư lắp đặt thí điểm các trạm thu phát sóng thân thiện môi trường kết hợp điểm thông tin đa năng trên địa bàn TP Hà Nội và sau đó mở rộng mô hình ra các tỉnh thành khác như: Bắc Giang, Bắc Ninh, Nghệ An…

Nguồn: hanoimoi.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.