Theo nhiều chuyên gia, việc một công nghệ hôm nay còn mới nhưng ngày mai đã trở thành lỗi mốt là điều hiển nhiên. Ví dụ điển hình cho dòng thiết bị thông minh như tablet, đã có thời điểm phát triển huy hoàng vào năm 2010, nhưng hiện tại đã gần như biến mất trên thị trường.

Tuy nhiên, liệu công nghệ còn có thể làm thay đổi diện mạo của máy tính trong tương lai khi người dùng Việt luôn đặt tiêu chí “ăn chắc mặc bền” trong việc chọn mua các thiết bị công nghệ? Nhu cầu sử dụng máy tính của con người ngày càng cao nhưng ngân sách lại có hạn. Nhiều người phải cân nhắc giữa nhu cầu cao và khả năng thực tế của bản thân. Đây cũng được xem là lý do Intel đã nghiên cứu giới thiệu công nghệ Intel Optane, mang đến giải pháp cải thiện tốc độ xử lý cho các dòng máy tính cũ với giá thành hợp lý.

polyad

HP EliteOne 1000 G2 AIO tích hợp 16GB SSD Optane giảm thời gian khởi động, tối ưu trải nghiệm cho người dùng

Hiện tại, ổ cứng SSD cho tốc độ xử lý tốt hơn nhưng giá thành cao và khả năng lưu trữ lại thấp. Intel Optane được nhiều chuyên gia đánh giá sẽ có thể cải thiện điểm yếu này khi cùng lúc giúp tốc độ xử lý nhanh như SSD và khả năng lưu trữ lớn như HDD. Những người dùng chưa có nhu cầu tốc độ xử lý cao, có thể lựa chọn các dòng máy hỗ trợ nâng cấp Intel Optane.

Optane Memory là bộ nhớ kết nối CPU với những loại ổ lưu trữ kết nối SATA (HDD, SSHD hoặc SSD), tạo thành bộ nhớ đệm (cache) cho ổ lưu trữ. Có thể hiểu, nó có cơ chế hoạt động tương tự nhưng không thay thế DRAM và tốt hơn DRAM. Nó có khả năng nắm bắt những dữ liệu thường dùng, qua đó cải thiện tốc độ truy cập của hệ thống máy tính vào các ứng dụng “đã truy cập”, từ đó giúp máy tính thực thi tác vụ nhanh hơn và giảm thời gian chờ xử lý dữ liệu. Nếu có điều kiện, người dùng có thể dùng Intel Optane song song với SSD..

polyad

Bộ xử lí Intel thế hệ thứ 8 mới nhất, ổ cứng HDD 1 TB hỗ trợ Intel Optane cho nhu cầu nâng cấp về sau. HP 15 mới có giá 13,99 triệu đồng, phù hợp với đại đa số người dùng

Tuy nhiên, hiện Optane chỉ tương thích với các hệ thống dùng CPU Kaby Lake trở lên và Windows 10 64-bit l, đồng thời bị giới hạn trong dung lượng 16GB và 32GB. Hiện tại, các dòng máy tính ra mắt gần đây đã được tích hợp hoặc hỗ trợ sẵn Intel Optane, mang đến cho người dùng trải nghiệm thế hệ máy tính mới với chi phí hợp lí hơn nhưng vẫn cân bằng đủ các tiêu chí ngoại hình, hiệu năng và khả năng nâng cấp.

Nhiều cuộc thử nghiệm cho thấy sự kết hợp giữa HDD và Optane Memory giúp thời gian PC khởi động vào Windows 10 nhanh hơn tầm 10-15 giây, đồng thời tốc độ mở và tải những ứng dụng hoặc game (Adobe Photoshop, Adobe Photoshop Lightroom, Dragon Age Inquisition, Fallout 4) đều nhanh hơn từ 40% trở lên so với khi chỉ sử dụng HDD. Điều này có nghĩa là Optane Memory 32GB đã giúp ổ HDD tăng mạnh cả về khả năng đọc và ghi ngẫu nhiên. Do đó, nếu có nhu cầu sử dụng HDD hoặc đang sử dụng HDD cho máy tính chạy bộ xử lý Kaby Lake thì Optane Memory sẽ là tùy chọn nâng cấp đáng giá cho người dùng.

polyad

Dell G3 3579 là lựa chọn của nhiều người thích thiết kế thanh lịch và mỏng nhẹ tối đa

Tại Việt Nam hiện tại, người dùng có thể tìm mua các dòng sản phẩm máy tính tích hợp hoặc hỗ trợ sẵn công nghệ Intel Optane qua nhà phân phối Synnex FPT như Dell G3 3579, XPS 15 9570, HP 15, HP EliteOne 1000 G2 AIO.

Chi tiết tham khảo qua Synnex FPT.

Vũ Hoàng

Nguồn: vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.