Theo Techinasia, Facebook đã công bố kế hoạch cho trung tâm dữ liệu tự quản đầu tiên ở châu Á, trị giá 1,02 tỷ USD và đặt tại Jurong East, phía tây Singapore.

Trung tâm dữ liệu mới này có diện tích 170.000 mét vuông, được thiết kế theo hướng giảm sử dụng năng lượng, đất đai và nguồn nước. Toàn bộ năng lượng cho việc hoạt động đến từ các nguồn năng lượng tái tạo. Đây cũng sẽ là trung tâm dữ liệu đầu tiên sử dụng công nghệ làm mát bằng chất lỏng mới, nhằm tối thiểu hóa lượng nước và điện năng tiêu thụ. Ngoài ra, kiểu khí hậu ở Singapore cũng làm giảm tới 20% lượng nước ngầm cần thiết cho quá trình hoạt động.

Mô hình trung tâm dữ liệu của Facebook tại Singapore.

Mô hình trung tâm dữ liệu của Facebook tại Singapore.

Được đặt tại một trong những quốc gia với mật độ dân số khá đông, trung tâm dữ liệu mới của Facebook sẽ được xây dựng theo hướng lên trên, thay vì tỏa ra xung quanh. Để tiết kiệm không gian, nó sẽ là một tòa nhà cao 11 tầng. Bức tường bên ngoài được thiết kế đặc biệt, với các “lỗ thủng” để tăng hiệu quả làm mát và lưu chuyển không khí.

Theo Thomas Furlong, Phó chủ tịch trung tâm dữ liệu cơ sở hạ tầng của Facebook, cơ sở này dự kiến sẽ hoạt động vào năm 2022. Khi đi vào hoạt động, nó sẽ tạo ra hàng trăm việc làm.

Giải thích quyết định lựa chọn Singapore để xây dựng trung tâm dữ liệu đầu tiên tại châu Á của Facebook, ông nói rằng đây là sự kết hợp của “cơ sở hạ tầng mạnh mẽ, khả năng tiếp cận lực lượng lao động tài năng của địa phương và các nhóm đối tác lớn”.

Singapore cũng là nơi Google lựa chọn để đặt các trung tâm dữ liệu của mình. Tháng trước, Google thông báo sẽ chi 350 triệu USD để xây dựng trung tâm dữ liệu thứ ba của mình ở đây. Dự án này sẽ đưa tổng vốn đầu tư của công ty vào các trung tâm dữ liệu tại Singapore lên 850 triệu USD. Về mặt địa lý, hai trung tâm dữ liệu mới của Facebook và Google sẽ nằm khá gần nhau.

Nguồn: vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.