Theo MarketWatch, dựa trên cách tiếp cận nhiều năm qua trong các sự kiện ra mắt của Apple, sẽ có một sự đồng thuận chung về số lượng iPhone mà hãng này giới thiệu. Bên cạnh đó là tính năng mà chúng sẽ có, cùng các tiện ích được cập nhật. Tuy nhiên, giá của sản phẩm sẽ là thứ khó dự đoán nhất.

“Mức giá mới thực sự là câu hỏi nổi bật nhất”, nhà phân tích tài chính của KeyBanc Capital Markets, Andy Hargreaves nói.

Apple dự kiến ra mắt 3 chiếc iPhone mới trong tuần này.

Apple dự kiến ra mắt 3 chiếc iPhone mới trong tuần này.

Năm ngoái, Apple đã ra mắt iPhone X với mức giá tối thiểu. Đây là phiên bản smartphone kỷ niệm 10 năm bán ra của dòng thiết bị này. Mức giá nhảy vọt đã giúp mang lại doanh thu và lợi nhuận khổng lồ cho Apple, dù lượng sản phẩm bán ra so với năm trước đó không đổi. Đây cũng là lần đầu tiên một chiếc smartphone được bán ra với mức giá cao đến như vậy.

Cũng trong năm ngoái, Apple lần đầu tiên giới thiệu ba phiên bản iPhone cùng lúc. Nhiều người tin rằng chiến lược này sẽ được Giám đốc điều hành Tim Cook áp dụng lại một lần nữa trong sự kiện diễn ra hôm 12/9 tới tại trụ sở công ty ở California, Mỹ. Các báo cáo chỉ ra rằng Apple có thể sẽ giới thiệu một chiếc điện thoại giá rẻ giống như iPhone X hiện tại, sử dụng màn hình LCD và nhiều khả năng gọi là iPhone 9. Hai phiên bản còn lại sử dụng màn hình OLED, với tên gọi iPhone XS và XS Plus, với cấu hình và kích thước màn hình lớn hơn.

Nhiều chuyên gia đã dự đoán mức giá dự kiến dao động từ 999 đến 1.099 USD cho mô hình cao cấp và từ 699 đến 849 USD cho mô hình LCD giá rẻ hơn. Còn Hargreaves cho biết ông sẽ ngạc nhiên nếu Apple không tăng giá loạt điện thoại cao cấp mới của mình. Chuyên gia này ước tính mức giá khởi điểm 1.049 USD cho mô hình có kích thước màn hình 6,5 inch, mức giá cơ bản 949 USD cho phiên bản iPhone X được nâng cấp và giá khởi điểm 749 USD cho phiên bản LCD.

Trong khi đó, Katy Huberty từ hãng phân tích thị trường Morgan Stanley hy vọng Apple sẽ đưa ra mức 999 USD cho chiếc điện thoại đắt nhất, 899 USD cho phiên bản nâng cấp của iPhone X và 669 USD cho phiên bản màn hình LCD. Dù vậy, nữ chuyên gia thừa nhận dựa trên các bình luận gần đây của Tim Cook về giá iPhone, Apple có thể sẽ đưa ra mức giá cao hơn con số này, ở cả ba phiên bản.

“Kể từ khi iPhone X là chiếc iPhone bán chạy nhất trong năm nay, mặc dù giá khởi điểm 999 USD, chúng tôi tin rằng Apple hiểu người tiêu dùng sẵn sàng trả tiền cho một thiết bị vượt trội về trải nghiệm người dùng”, Huberty viết. Cô cũng dự kiến mức giá cổ phiếu của Apple sẽ tăng lên 245 USD.

Hargreaves cũng nói rằng ông không thấy nhiều lý do để Apple từ bỏ việc tăng giá, đặc biệt khi đưa ra một mẫu smartphone cao cấp với màn hình lớn hơn. Người hâm mộ iPhone luôn sẵn sàng trả tiền cho các thiết bị cao cấp và trong phạm vi 1.000 USD, việc tăng thêm 50 USD không thể khiến mọi người cảm thấy khó khăn. Ông nói rằng đó là “lợi nhuận thuần túy” đối với Apple bởi “họ phải tối đa hóa doanh thu và lợi nhuận trong một thị trường bão hòa”.

Mức giá cao đặc biệt của iPhone X khiến nhiều người khó dự đoán được giá sản phẩm năm nay của Apple.

Mức giá cao đặc biệt của iPhone X khiến nhiều người khó dự đoán được giá iPhone năm nay của Apple.

Apple đã kiếm được ngày càng nhiều lợi nhuận từ mỗi chiếc iPhone trong khi người tiêu dùng dự kiến sẽ phải trả ngày càng nhiều hơn cho một chiếc smartphone của Apple so với trong quá khứ. Các nhà phân tích nói chung đều hy vọng rằng giá trung bình của một chiếc iPhone trong 12 tháng tới sẽ tăng lên 757 USD, từ mức 752 USD hiện tại.

Nhà phân tích Rod Hall của Goldman Sachs cho rằng giá trung bình có thể cao hơn nữa. Ông dự đoán rằng người tiêu dùng sẽ chi trung bình 793 USD cho một chiếc điện thoại mới trong năm tài chính tiếp theo, tăng 5% so với năm nay. Ông đánh giá cổ phiếu của Apple sẽ chạm mức 240 USD.

“Bài học mà Apple đã học được năm ngoái là nếu bán điện thoại thông minh cao cấp ở mức giá cao, dù số lượng bán ra ít hơn vẫn có lợi về tài chính”, nhà phân tích của D.A.Davidson, Tom Forte, nói. Anh đoán giá cổ phiếu của Apple sẽ đạt tới con số 265 USD.

Tuy nhiên, cũng có người có suy nghĩ trái ngược. Nhà phân tích Toni Sacconaghi của công ty Bernstein lại cho rằng năm nay là một phần của “chu kỳ S” và Apple sẽ chỉ tinh chỉnh cũng như cải thiện các tính năng của loạt iPhone được giới thiệu năm ngoái. Theo đó, những thiết bị sắp được giới thiệu có thể sẽ chỉ cải thiện bộ vi xử lý, các tính năng camera tốt hơn và thêm tùy chọn màu vàng.

Sacconaghi dự đoán Apple sẽ ngừng bán phiên bản iPhone X hiện tại vì muốn thu hút khách hàng đến với các mô hình mới hơn. Giá của iPhone 8 và 8 Plus sẽ giảm mỗi chiếc 100 USD.

“Chúng tôi tin rằng iPhone 9 sẽ có giá khoảng 799 USD”, ông viết. Theo đó, Sacconaghi cũng dự đoán cổ phiếu của Apple sẽ giữ ổn định ở mức thấp hơn hiện tại, chỉ khoảng 200 USD.

Bên cạnh iPhone, Apple Watch cũng được xem là tâm điểm trong sự kiện sắp tới. Các báo cáo chỉ ra rằng thiết bị mới sẽ giữ nguyên hình dáng nhưng có thêm không gian màn hình có thể sử dụng được, nhờ thiết kế viền mỏng như iPhone X. Sacconaghi dự đoán rằng người hâm mộ có thể sẽ thấy cả một bản cập nhật cho tai nghe AirPod. Ông cũng hy vọng được nhìn thấy một chiếc iPad Pro không viền, nhưng đoán rằng một chiếc MacBook Air mới sẽ không được công bố cho đến tháng Mười.

Cổ phiếu của Apple đã tăng 37% trong 12 tháng qua. Hôm 7/9, giá cổ phiếu Apple là 221 USD trong khi giá trị vốn hóa thị trường của công ty lúc đóng cửa là 1,07 nghìn tỷ USD.

Bảo Nam

Nguồn: vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.