1. Không nên sử dụng Internet Banking hoặc điền thông tin tài khoản ngân hàng khi đang truy cập bất cứ kết nối Wifi miễn phí nào. Một vài megabyte trả phí là cái giá hợp lý để đổi lấy sự an toàn cho tài khoản của bạn.2. Tắt Wifi khi không sử dụng internet. Bằng cách tắt Wifi, bạn giải quyết ba vấn đề cùng một lúc tiết kiệm pin, giảm sự kết nối tự động với các mạng không đảm bảo và tránh các email quảng cáo gây phiền nhiễu.3. Sử dụng mạng riêng ảo (VPN) để kết nối cho phép bạn ẩn danh khi trực tuyến, tuy nhiên việc sử dụng VPN sẽ tốn một khoản phí và thường làm chậm tốc độ kết nối. (Ảnh: chụp màn hình).4. Bảo mật mật mã một cách tốt nhất bằng cách không lưu nhớ tự động, dù trên thiết bị thường có tính năng mặc định ghi nhớ mật khẩu. Hành động bất cẩn này có thể cho phép tin tặc dễ dàng đánh cắp thông tin của bạn.5. Chú ý tên của trang mạng. Tin tặc thường sử dụng các mạng có tên tương tự với các mạng đã có trong vùng lân cận. Điểm khác biệt duy nhất là điểm phát sóng xác thực yêu cầu thanh toán hoặc mật khẩu, trong khi một điểm truy cập giả thường miễn phí để sử dụng. (Ảnh: KT).6. Cài đặt phần mềm diệt virus tốt.7. Chọn những mạng có chương trình xác thực 2 bước. Một hệ thống mạng mà không có yêu cầu bất kỳ hoạt động bổ sung nào để kết nối nhiều nguy cơ là mạng lừa đảo, mất an toàn thông tin.8. Hầu hết các thiết bị sẽ tự động ghi nhớ và kết nối với điểm phát sóng mà họ đã sử dụng ít nhất một lần trước đây. Tin tặc có thể tạo điểm truy cập của riêng họ với cùng tên của bạn, từ đó họ có quyền truy cập vào dữ liệu hồ sơ của bạn hoặc thậm chí có thể rút tiền trong tài khoản của bạn.9. Kiểm tra link website. Mạng truy cập giả cũng có thể chuyển hướng đến các trang web có thể thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng. Nếu bạn thấy bất kỳ ký tự lạ nào trong URL của trang web quen thuộc, có nhiều khả năng trang web này không xác thực.10. Sử dụng kết nối an toàn. Kết nối an toàn rất đơn giản để xác định: URL bắt đầu bằng https:// thay vì http:// thông thường./.

10 luu y de tu bao ve minh khi ket noi wifi mien phi hinh 1

1. Không nên sử dụng Internet Banking hoặc điền thông tin tài khoản ngân hàng khi đang truy cập bất cứ kết nối Wifi miễn phí nào. Một vài megabyte trả phí là cái giá hợp lý để đổi lấy sự an toàn cho tài khoản của bạn.

10 luu y de tu bao ve minh khi ket noi wifi mien phi hinh 2

2. Tắt Wifi khi không sử dụng internet. Bằng cách tắt Wifi, bạn giải quyết ba vấn đề cùng một lúc tiết kiệm pin, giảm sự kết nối tự động với các mạng không đảm bảo và tránh các email quảng cáo gây phiền nhiễu.

10 luu y de tu bao ve minh khi ket noi wifi mien phi hinh 3

3. Sử dụng mạng riêng ảo (VPN) để kết nối cho phép bạn ẩn danh khi trực tuyến, tuy nhiên việc sử dụng VPN sẽ tốn một khoản phí và thường làm chậm tốc độ kết nối. (Ảnh: chụp màn hình).

10 luu y de tu bao ve minh khi ket noi wifi mien phi hinh 4

4. Bảo mật mật mã một cách tốt nhất bằng cách không lưu nhớ tự động, dù trên thiết bị thường có tính năng mặc định ghi nhớ mật khẩu. Hành động bất cẩn này có thể cho phép tin tặc dễ dàng đánh cắp thông tin của bạn.

10 luu y de tu bao ve minh khi ket noi wifi mien phi hinh 5

5. Chú ý tên của trang mạng. Tin tặc thường sử dụng các mạng có tên tương tự với các mạng đã có trong vùng lân cận. Điểm khác biệt duy nhất là điểm phát sóng xác thực yêu cầu thanh toán hoặc mật khẩu, trong khi một điểm truy cập giả thường miễn phí để sử dụng. (Ảnh: KT).

10 luu y de tu bao ve minh khi ket noi wifi mien phi hinh 6

6. Cài đặt phần mềm diệt virus tốt.

10 luu y de tu bao ve minh khi ket noi wifi mien phi hinh 7

7. Chọn những mạng có chương trình xác thực 2 bước. Một hệ thống mạng mà không có yêu cầu bất kỳ hoạt động bổ sung nào để kết nối nhiều nguy cơ là mạng lừa đảo, mất an toàn thông tin.

10 luu y de tu bao ve minh khi ket noi wifi mien phi hinh 8

8. Hầu hết các thiết bị sẽ tự động ghi nhớ và kết nối với điểm phát sóng mà họ đã sử dụng ít nhất một lần trước đây. Tin tặc có thể tạo điểm truy cập của riêng họ với cùng tên của bạn, từ đó họ có quyền truy cập vào dữ liệu hồ sơ của bạn hoặc thậm chí có thể rút tiền trong tài khoản của bạn.

10 luu y de tu bao ve minh khi ket noi wifi mien phi hinh 9

9. Kiểm tra link website. Mạng truy cập giả cũng có thể chuyển hướng đến các trang web có thể thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng. Nếu bạn thấy bất kỳ ký tự lạ nào trong URL của trang web quen thuộc, có nhiều khả năng trang web này không xác thực.

10 luu y de tu bao ve minh khi ket noi wifi mien phi hinh 10

10. Sử dụng kết nối an toàn. Kết nối an toàn rất đơn giản để xác định: URL bắt đầu bằng https:// thay vì http:// thông thường./.

Nguồn: vov.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.