Nếu bạn đang đọc bài viết này thì có lẽ bạn đã ít nhiều biết tới cổng tự động. Với những cánh cổng như thế này bạn sẽ đóng mở chúng bằng cách điều khiển chứ chẳng cần dùng tới sức. Cụ thể bạn chỉ cần bấm nút thôi, nghe có vẻ giống với các loại cửa cuốn đó. Thế nhưng chính xác là chúng hoạt động như thế nào? THỦY LINH LONG – đơn vị chuyên lắp cổng tự động cá rằng rất nhiều người còn mơ hồ. Tuy nhiên mọi điều sẽ sáng tỏ trong bài viết này.

dieu khien cong tu dong

Cổng tự động hoạt động như thế nào?

Một số khái niệm về cổng tự động

Một chiếc cửa cổng tự động được cấu tạo từ các thành phần chính: động cơ, cánh cổng, thiết bị an toàn. Ngoài ra, một số loại cổng sẽ có thêm những bộ phận khác nữa. Để điều khiển cổng thì cần có bộ phận thu – phát tín hiệu. Bộ phận phát thường là một chiếc điều khiển nhỏ gọn, số lượng nút trên chiếc điều khiển này nhiều hay ít còn phụ thuộc vào các chế độ đóng mở. Đơn giản nhất có thể thấy chiếc điều khiển có hai nút tương ứng với việc đóng – mở.

Điều khiển và bộ thu phải hoạt động ở cùng tần số với nhau. Thêm vào đó, những chiếc cổng hiện đại thì tín hiệu điều khiển còn được mã hóa nhằm tránh việc bị sao chép. Bên cạnh việc sử dụng điều khiển từ xa cũng còn một số cách khác điều khiển cổng tự động. Dễ dàng nhất có thể lắp chuông ở bên ngoài và những nút bấm điều khiển cổng ở trong nhà. Khi có tín hiệu chuông, bạn chỉ cần nhấn nút cổng sẽ tự động mở ra. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng việc đóng mở thông qua một chiếc điện thoại, máy tính bảng có kết nối wifi. Với cách này bạn có thể vận hành cổng một cách nhanh chóng dù ở bất kỳ đâu miễn là có mạng internet hoặc 3G, 4G, 5G.

Có thể điều khiển cổng tự động bằng điện thoại

Cổng tự động hoạt động như thế nào?

Như ở trên, chúng tôi đã đề cập một bộ cổng tự động hoàn chỉnh cần có bộ thu và phát. Những tín hiệu từ thiết bị phát sẽ được xử lý tại thiết bị thu để điều khiển cho cổng hoạt động. Khi nhận được tín hiệu, cánh cổng sẽ chuyển động trên đường ray nếu như đó là cổng trượt hoặc quay quanh bản lề, trụ cổng nếu như đó là cổng xoay. Hệ thống di chuyển đó có thể là hệ thống được chạy bằng động cơ điện hoặc áp dụng nguyên lý thủy lực.

Nguyên tắc hoạt động của cổng tự động

Cụ thể hơn:

Cổng trượt tự động khi nhận tín hiệu động cơ hoạt động và làm quay các bánh xe gắn giữa cánh cổng và đường ray. Nhờ vậy cổng tự động có thể đóng mở tùy vào tín hiệu điều khiển. Đây là nguyên tắc vận hành đơn giản nhất.

Cổng xoay tự động thì phức tạp hơn nhiều. Chúng có thể sử dụng những cánh tay đòn có khớp nối, ốc vít tuyến tính, hệ thống thủy lực và một số cách thức khác để đóng mở.

Một số lưu ý an toàn khi cổng tự động hoạt động

Khi đang hoạt động, có thể cổng tự động khá nguy hiểm nhất là với trẻ nhỏ. Thế cho nên cần tránh ở gần hoặc chạy qua cổng khi cổng đang vận hành. Ngoài ra, bạn cũng có thể lắp thêm thiết bị an toàn. Khi gặp vật cản thiết bị này sẽ gửi tín hiệu về động cơ để tạm ngừng hoặc đảo ngược quá trình đóng – mở của cổng tự động.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.