“Rõ ràng, chúng ta đang không kiểm soát sự phát triển của AI. Vấn đề rất đáng lưu tâm hiện tại là khả năng AI dẫn đến sự mất cân bằng trong công việc. Con người mất việc, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, và để lại một khoảng trống lớn đối với con người.”

Thứ gì sẽ còn đáng sợ hơn cả khủng bố? Chính là trí tuệ nhân tạo - Ảnh 3.

Robot đầu tiên trên thế giới được là công dân của một nước – Sophia – cũng có hệ thống AI rất đáng nể

Trên thực tế, sự phát triển của AI đã được dự báo sẽ đem lại một cuộc cách mạng còn lớn hơn cả internet. Tuy nhiên, đây cũng không phải lần đầu tiên các học giả tỏ ra lo ngại về điều này. Khi AI và công nghệ phát triển quá nhanh mà không kiểm soát, sẽ có một vài công ty, tập đoàn trở nên thực sự hùng mạnh.

Mối đe dọa của AI thậm chí được sánh với công nghệ chỉnh sửa gene trong sinh học. Nếu không cẩn thận, cả hai đều có thể gây nguy hiểm cho xã hội loài người.

“Chúng ta cần để tâm hơn. Nếu công chúng không quan tâm, các nhà chức trách cũng sẽ chẳng để ý. Và nếu không kiểm soát, AI có thể gây thảm họa.”

Lấy ví dụ, nếu như AI được vũ trang hóa – như drone gắn súng hoặc bom chẳng hạn, mọi chuyện sẽ trở nên cực kỳ khủng khiếp.

Theo Al-Khalii, nhiều người hiện vẫn còn đang tưởng AI là câu chuyện của tương lai rất xa. Nhưng trái lại, nó đang dần trở thành một phần trong cuộc sống của chúng ta. Đó là Siri của Apple, Alexa của Amazon, và vô số thuật toán machine-learning khác của Facebook, Google.

Trong tương lai, AI có thể tái cấu trúc lại toàn bộ xã hội của chúng ta. Nhưng thay đổi theo hướng nào – tốt hay xấu – thì cần phải được kiểm soát chặt chẽ. Đó là những gì giáo sư Al-Khalili muốn nói.

J.D

Theo Helino/Trí Thức Trẻ

Nguồn: tinmoi.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.