Trong những năm gần đây, yoga đã có một cú bùng nổ khi có mặt tại hơn một trăm nước trên thế giới và kéo theo đó là rất nhiều học viên tham gia luyện tập. Sự kỳ diệu của Yoga thể hiện ở chỗ nó có thể thông qua việc luyện tập của thể xác để khai tâm, giúp chúng ta giác ngộ, từ bỏ lối sống không lành mạnh, những tính xấu và hoàn thiện bản thân hơn. Yoga là bộ môn thể thao vô cùng có lợi đối với người, đặc biệt là những ai bị bệnh hay thường xuyên bị stress. Hãy khám phá những lợi ích của yoga trong bài viết sau.

Không ai xác định được chính xác nguồn gốc của Yoga bởi bộ môn này được truyền miệng và bí mật trong một thời gian dài. Hầu hết các học giả, nhà nghiên cứu tin rằng, Yoga có từ khoảng 5000 năm trước. Tuy nhiên, cũng có một số cho rằng Yoga đã có từ tận 10000 năm trước. Những bài tập thực hành Yoga được tìm thấy rằng đã được phát triển bởi nền văn minh Mật Tông ở miền Bắc của Ấn Độ. Yoga được truyền bá mạnh mẽ tại Ấn Độ vào những năm 1920, 1930 thông qua tác phẩm của Swami Sivananda. Từ đó, có rất nhiều giáo viên Ấn Độ và phương Tây bắt đầu truyền bá nó. Và hiện tại, bộ môn này có mặt ở hàng trăm nước với hàng triệu tín đồ đang theo học. Yoga được truyền bá sang Việt Nam từ khi chúng ta bắt đầu có những chính sách hội nhập, giao lưu văn hóa. Và  người đầu tiên đưa Yoga đến với Việt Nam là Master Kamal.

Đối với người khỏe mạnh : Theo một nghiên cứu của Harvard Health Publications, việc luyện tập yoga trong nhiều năm có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ tim mạch nguy hiểm. Có thể kể đến như cao huyết áp, cholesterol và lượng đường trong máu. Nếu quan sát những người đã theo tập yoga trong khoảng 9 năm, bạn sẽ nhận thấy họ trẻ hơn so với người cùng tuổi. Từ đó cho thấy, luyện tập yoga có thể kéo dài tuổi tác và vẻ đẹp thanh xuân. Đồng thời, yoga còn giúp chúng ta tăng khả năng lưu thông máu và hiệu quả thải độc, khiến cho các cơ quan trong cơ thể hoạt động khỏe mạnh.

Tác dụng của yoga với người bị bệnh : Hiện nay, người ta đã tiến hành rất nhiều nghiên cứu về vai trò của yoga đối với sức khỏe của người bệnh. Trong đó, có một nghiên cứu của Đức đã cho thấy yoga có tác dụng lớn trong việc giảm tình trạng đau cổ mãn tính ở người lớn. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy luyện tập yoga trong khoảng 15 tuần có thể làm tăng thể tích phổi, tức là lượng không khí chúng ta hít vào, thở ra. Đại học Pennsylvania cũng cho thấy những tác dụng lớn của yoga trong điều chỉnh huyết áp.

Yoga đối với tiểu đường : Có lẽ nhiều người trong chúng ta hiện đã nghe nói về sự nguy hiểm của bệnh tiểu đường đối với sức khỏe con người. Một cảnh báo đáng lưu tâm chính là căn bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa. Tức là những người trẻ cũng có những nguy cơ cao đối với căn bệnh này. Và rồi người ta đã tìm ra một biện pháp hữu hiệu để giảm thiểu tình trạng này. Đó chính là luyện tập yoga kết hợp với chế độ chăm sóc luyện tập. Trong một nghiên cứu vào năm 2011, người ta đã nhận thấy rằng luyện tập yoga trong vòng 3 tháng có thể làm giảm chỉ số bệnh tiểu đường. Đồng nghĩa với việc, khi chúng ta tham gia yoga, lượng đường trong máu có thể duy trì ổn định hơn.

Tác dụng của yoga với stress : Hiện nay, khi nền kinh tế phát triển và đặt ra nhiều yêu cầu hơn với con người, chúng ta dễ bị stress, căng thẳng thần kinh khi phải chịu đủ loại áp lực từ cuộc sống, công việc. Và nếu bạn luyện tập yoga, điều đó có thể được giảm bớt rất nhiều. Theo nghiên cứu của đại học California vào năm 2016, việc duy trì luyện tập yoga có thể giảm stress, khiến cho tình thần tốt hơn. Vào năm 2010, đại học Boston cũng từng chỉ ra rằng luyện tập yoga trong 12 tuần có thể làm tăng mức GABA. Và bạn phải biết rằng chỉ số này khi xuống thấp có thể gây ra cảm giác lo âu hay tình trạng trầm cảm. Việc tập luyện yoga mỗi ngày cũng rất tốt cho những chức năng của não. Bạn có thể cảm nhận rõ sự tập trung, trí nhớ trong công việc, nhận thức và tinh thần được cải thiện và thoải mái hơn hẳn.

Việc tập luyện yoga hằng ngày : Nếu bạn luyện tập đúng và đủ thì theo học yoga sẽ mang lại những hiệu quả rõ rệt cả về thể chất và tinh thần. Yêu cầu của việc học này khá đơn giản, đó là một trang phục thoải mái cùng tấm thảm chuyên dụng. Đây chắc chắn sẽ là bộ môn tuyệt vời nếu bạn có thể kiên trì theo đuổi nó đấy.  Bạn từng nghe nói đến bộ môn yoga và đang có ý định tham gia vào các bài luyện có nó? Sự kỳ diệu của Yoga thể hiện ở chỗ nó có thể thông qua việc luyện tập của thể xác để khai tâm, giúp chúng ta giác ngộ, từ bỏ lối sống không lành mạnh, những tính xấu và hoàn thiện bản thân hơn.

>>> Xem thêm : quần tập yoga nữ – Sơ lược lịch sử hình thành yoga

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.