Việc điều chỉnh lưu lượng nước, chất lỏng là một việc làm rất quan trọng. Tùy thuộc vào hoàn cảnh mà chúng ta cần chúng chảy nhanh hay chảy chậm, ít hoặc nhiều. Việc hiểu rõ từng loại van cũng như cấu tạo của chúng sẽ giúp chúng ta chọn được thiết bị phù hợp với mục đích sử dụng. Nhờ đó mà các hoạt động sinh hoạt và sản xuất cũng diễn ra dễ dàng và ổn định hơn. Vậy bạn có thắc mắc van nước này dùng cách nào để điều tiết và thay đổi dòng chảy và những loại nào đang được nhiều người sử dụng? Hãy tìm hiểu điều đó thông qua bài viết ngay sau đây nhé, tin chắc bạn sẽ khá bất ngờ đấy.

>>> Xem thêm : van bi đóng mở bằng khí nén –  Lợi ích mà HT mang lại là gì?

Người ta chế tạo van bi với 5 bộ phận chính, đó là thân, trục, bi (đĩa), gioăng làm kín, tay gạt. Phần thân van là một bộ phận quan trọng, có vai trò kết nối và bảo vệ những chi tiết khác, khiến chúng trở thành một khối vững chắc. Nó thường được làm từ đồng, gang, inox, thép,..   Phần bi hay còn được biết đến là đĩa van, có dạng hình cầu và được đục lỗ xuyên tâm. Nó thường được làm từ thép không gỉ có độ cứng cao và độ ăn mòn thấp, giúp chúng trở nên chắc chắn và bền hơn. Đây được coi là chi tiết chính trong việc đóng mở van. Nó thường được cố định bởi gioăng làm kín và trục.

Phần trục van giữ vai trò kết nối và truyền lực từ tay gạt đến viên bi. Thông thường, nó được làm từ hợp kim cứng như inox hay thép với độ cứng cao cùng khả năng chống ăn mòn.  Ở dạng này đường kính của lỗ viên bi có bằng đường kính của ống, điều đó dẫn đến lực ma sát giữa lưu chất và van là nhỏ nhất, không bị tụt áp đường ống, không ảnh hưởng đến dòng chảy. Nhưng ở dạng này, thiết kế van lớn và đắt tiền hơn, nó chỉ được sử dụng khi cần lưu lượng dòng chảy lớn nhất, chẳng hạn như khi cần làm sạch, nạo vét đường ống.  Thật không khó để bắt gặp hình ảnh những chiếc van bi trong những hệ thống dẫn nước, các nhà máy hiện nay.  Đây có lẽ là một trong những loại  thiết bị công nghiệp không còn xa lạ với chúng ta nữa. Bởi trong nhiều lĩnh vực, cả dân dụng và công nghiệp thì đều cần dùng đến nó.

>>> Xem thêm : giá van bi điều khiển khí nén –  Những điều mà bạn chưa biết về công ty HT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.