Hiện nay, bơi lội chính là một trong những vấn đề rất được mọi người quan tâm. Không chỉ về phương pháp bơi,  những lợi ích nó mang lại mà còn cả vấn đề thiết kế bể nữa. Điều này dẫn tới nhu cầu bơi lội của con người ngày càng tăng. Kéo theo đó là việc xây dựng nhiều bể bơi, từ loại gia đình đến kinh doanh và thi đấu. Vậy bạn còn chờ gì mà không đọc ngay bài viết dưới đây để hiểu hơn về vấn đề này.

Lên ý tưởng và vẽ thiết kế hồ bơi : Bể bơi ngoài phải đạt tiêu chuẩn an toàn và đảm bảo tính thẩm mỹ, phù hợp với không gian. Đối với các bể bơi trong nhà, thi đấu thì hình dạng thường là chữ nhật và có quy định rõ ràng. Còn đối với bể bơi kinh doanh, gia đình ngoài trời, chúng ta có thể phát triển nhiều ý tưởng tùy sở thích. Hệ thống lọc nước là chi tiết cần chú ý khi thiết kế bể bơi. Hãy đảm bảo rằng chúng sẽ được vận hành tốt nhất khi bể bơi hoàn thành.

Nguyên lí thiết kế và tiêu chuẩn bể bơi gia đình : Bể bơi gia đình thường có chiều dài từ 10m cho đến 25m và chiều rộng thì giao động trong khoảng 5m đến 10m. Khi thiết kế, hãy căn cứ vào diện tích căn nhà và nơi đặt bể bơi để chọn lựa kích thước sao cho phù hợp với khuôn viên và mang tính thẩm mỹ cao. Có ba vị trí có thể xây dựng bể bơi gia đình, đó là bên hông, trong nhà và trên sân thượng. Trong đó vị trí tốt nhất là bên hông, hai nơi kia chúng ta vẫn cần cân nhắc vì có thể ảnh hưởng đến kết cấu xây dựng của ngôi nhà.

nguyên lí thiết kế và tiêu chuẩn bể bơi kinh doanh : Thông thường sẽ có 3 loại bể bơi kinh doanh và người chủ có thể tùy theo nhu cầu và khả năng chi trả để chọn lựa, đó là ngoài trời, trong nhà, 4 mùa. Ngoài ra, còn có một vài yếu tố chúng ta cần chú ý. Kích thước tối thiểu mà bể bơi kinh doanh nên có là 8x18m, với chiều sâu 1-2m7, đôi khi là 4m.  Vì lí do an toàn, chủ kinh doanh chỉ được lắp bục nhảy xuất phát đối với loại bể có độ sau tối thiểu là 1,35m. Trong khi đó, chiều sau phải bằng ít nhất nửa chiều cao bể tính từ mặt nước đến vị trí bục nhảy. Ngoài ra, loại gạch dùng cho thành và đáy bể phải chống trơn, không nứt vỡ.

Để đề phòng những trường hợp nguy hiểm, bể bơi cần bố trí các thiết bị cứu hộ như phao, dây, sào ở nơi tiện lợi, dễ lấy. Còn những bảng hướng dẫn, quy định hồ bơi phải đặt nơi nổi bất, ai cũng đều có thể thấy.

Bể bơi thi đấu : Chiều dài của hồ bơi thi đấu thường là 25 hoặc 50m với chiều rộng khoảng 21-25m. Về kích thước của các làn đâu, bề rộng là 2,5m, sau tối thiểu 1m. Để thông qua kích thước hồ bơi, chúng ta cần sự xác nhận của nhân viên trác địa hoặc có bằng cấp chuyên môn thẩm định.

Các tường thành ở hai đầu hồ bơi được yêu cầu phải song song với nhau và thẳng góc với mặt nước. Chúng được xây dựng bằng vật liệu chắc chắn với bề mặt không trơn và kéo dài xuống dưới mặt nước 0,8m nhằm tránh cho các đấu thủ gặp phải nguy hiểm khi chạm tay hoặc đạp nước trong lúc quay vòng.

Đối với dóng  nắm tay khi xuất phát ngửa, chúng cần đặt trên mặt nước khoảng 0,3 – 0,6m. Nhằm đảm bảo an toàn, dóng nắm tay đặt song song với bề mặt thành bể, không nhô ra ngoài tường.  Bơi lội là môn thể thao vô cùng có ích với con người, đặc biệt là đối với hệ tim mạch, huyết áp hay giải tỏa tinh thần.  Bởi nhu cầu bơi lội ngày càng tăng khi người ta dần hiểu hết giá trị mà môn thể thao này mang lại.

>>> Xem thêm : thi công hồ bơi – Mách bạn 6 điều nên lưu ý nếu muốn thiết kế được bể bơi đứng đẹp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.