Từ rất lâu trước đây, người Việt Nam đã có và duy trì thói quen thờ cúng tổ tiên, có thể là ngày 30, mùng một, lễ tết thì thắp vài nén nhang, chút quà bánh như một điều không thể thiếu. Thế nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu rõ về tín ngưỡng này cũng như thông suốt cả quá trình lịch sử của nó. Vậy cụ thể thì thờ cúng gia tiên mang tới những ý nghĩa gì, tại sao chúng ta cần duy trì điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

>>> Xem thêm : bàn thờ gỗ đẹp – bạn có biết tại sao người Việt chúng ta lại duy trì tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên lâu tới như vậy?

Ở các nước phương Đông và Việt Nam nói riêng, người ta luôn tin rằng kể cả khi người thân, tổ tiên trong gia đình có mất đi thì sẽ vẫn tồn tại mối quan hệ tâm linh nào đó với con cháu. Họ sẽ quan sát, đánh giá trong cách sống của đời sau, từ đó có sự quở trách hay phù hộ.

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên đặc bắt nguồn từ cách đây rất lâu, với mục đích là thể hiện sự kính trọng, tôn trọng và tưởng nhớ tới những người đã khuất hay gia tiên trong nhà. Chúng được biết đến như đạo lý sống của con người, là điều nhắc nhở mỗi người trong việc điều chỉnh lối sống, các suy nghĩ của từng người, sao cho phù hợp với phép tắc, luân thường đạo lý.

Đối với ý kiến về việc tín ngưỡng thờ cúng gia tiên, có ý kiến cho rằng đây là kết quả khi mà khổng giáo và nho giáo được truyền bá vào nước ta khi thực dân phương Bắc đô hộ cả ngàn năm. Trong đó, điều mà hai luồng tư tưởng này thường khẳng định đó chính là nhớ ơn, đạo làm người.

Vì là một trong những tín ngưỡng được coi trọng, thế nên cả quá trình thờ cúng không thể tiến hành qua loa mà có các quy tắc, nghi thức riêng. Trong đó, việc lái lạy chính là yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất. Chúng ta có thể thấy rằng đây là điều mà bất cứ ai khi làm lễ cúng cũng không thể bỏ qua, chúng là yếu tố thể hiện một cách rõ ràng, sâu sắc nhất lòng thành, sự biết ơn của mình với người đã khuất.

>>> Xem thêm : Thiết kế phòng thờ – sắp xếp bàn thờ thờ cúng tổ tiên như thế nào mới chuẩn

Trong suốt thời gian vừa qua, có rất nhiều câu hỏi về tín ngưỡng thờ cúng gia tiên của người Việt được đề cập trên nhiều diễn đàn hỏi đáp.  Chắc hẳn nhiều người, không chỉ nước ngoài mà cả bản thân chúng ta cũng sẽ có ít nhiều câu hỏi, thắc mắc liên quan tới tín ngưỡng này.

>>> Xem thêm : mẫu phòng thờ đẹp – các lý do này đã biến thờ cúng tổ tiên trở thành phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần hiện nay

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.