Hiện nay, khi được hỏi, rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ không biết nhiều về Oản tài lộc. Việc cúng bái này đi kèm với trang hOàng bàn thờ, thắp hương, dâng lễ. Bạn đọc tò mò về Oản tài lộc tuyệt đối đừng lướt qua bài viết này nhé.

Loại bánh này có khá nhiều tên gọi như Oản đường, Khảo, In,.. tùy theo từng vùng miền. Khi thắp hương, những chiếc bánh này thường sẽ có những chữ như Lộc, Thọ, Phúc,.. Để gói bánh lại, người ta thường dùng loại giấy kính ngũ sắc, làm cho chúng trở nên nổi bật và bắt mắt hơn.

Nguồn gốc của bánh Oản :  Cách đây từ tất lâu, oản tài lộc đã xuất hiện trong đời sống của con người. Mặc dù hiện tại vẫn chưa có bất cứ tài liệu nào ghi nhận cụ thể thời điểm cùng nguồn gốc ra đời của bánh Oản, người ta vẫn cho rằng nó được tạo ra và có mối quan hệ chặt chẽ với sự phát triển của Phật giáo tại nước ta. Về hình dạng, bánh thường được tạo ước lệ theo tòa tháp trong Phật giá. Hình tượng này có nhiều ý nghĩa. có sự liên kết về sinh tử, tái sinh và vòng tuần hoàn của đất trời.

Nguyên liệu và cách làm : Một quy trình làm bánh được tiến hành theo 5 bước. Trước tiên, bạn hãy trộn đều bột nếp với bột năng, đưa rang cùng nước lá dứa. Tại bước 2, đun và keo nước đường, bỏ thêm nước chanh và hoa bưởi. Bước 3, bỏ bột rang vào âu nước trộn lên. Bước 4, đổ bánh vào khuôn vào đợi 5p là bánh đạt thành phẩm.

Oản lễ Tứ Phủ : Tứ Phủ hay Tứ Phủ Công Đồng là thuộc vào tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt Nam. Khi dâng lễ Oản Tứ Phủ chúng ta cần chú ý màu sắc lễ vật. Bởi mỗi vị thánh sẽ đại diện và nhận mỗi màu sắc lễ vật khác nhau.

Dâng Oản tại lễ Thần Tài :   Với ý nghĩa mang lại may mắn, thuận lợi cho việc làm ăn, cúng thần tài rất được coi trọng. Về giá trị của Oản trong lễ cúng Thần Tài, nó tượng trưng cho phú quý và tài lộc, nếu như mang màu đỏ hoặc vàng thì càng trân quý hơn nữa.

Oản trong lễ gia tiên : Tại bàn thờ gia tiên, người xưa đã quan niệm rằng, bàn thờ trông càng đẹp, sung túc thì lộc đến càng nhiều. Do đó, ngoài việc trưng bày các vật lễ như bát hương, cây nến, lọ hoa thì người ta còn để thờ một mâm Oản Tài Lộc có màu vàng hoặc màu đỏ. Đây là hai màu nổi bật mà cực kỳ sang trọng, đặc biệt là khi chúng ta đặt trên bàn thờ tổ tiên. Một điều nữa bạn nên chú ý là nên thay mới mâm Oải 3 tháng một lần để tránh việc cúng đồ hư.

Mua oản ở nơi nào : Người tiêu dùng nên chú ý mua Oản tại những cơ sở kinh doanh có uy tín và độ tin cậy cao. Đối với sản phẩm nên chú ý rõ ràng về thông tin tiêu dùng để tránh mua phải hàng nhái, kém chất lượng.  Có lẽ nhiều người trong chúng ta đã từng nghe nói về Oản tài lộc trong cúng bái lễ tết, gia tiên, thần tài,… Nhưng số lượng thực sự hiểu rõ về bánh này (nguồn gốc, ý nghĩa, cách làm) lại khá ít.

>>> Xem thêm : oản – Tiết lộ cách làm bánh oản tài lộc độc đáo từ các bậc cao nhân thời xưa

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.