Nhiều người có quan niệm “phi thương bất phú” – không làm ăn, kinh doanh thì không thể làm giàu được, đó là lý do hiện nay ngày càng có nhiều người bắt tay thành lập đơn vị kinh doanh, công ty, doanh nghiệp. Xong khi thực hiện thủ tục, giấy tờ để thành lập thì có không ít người gặp phải khó khăn, vướng mắc cần được giải đáp. Bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp các thắc mắc mà mọi người còn tò mò đối với việc thành lập công ty liên doanh. Bạn đọc muốn kinh doanh hình thức này tuyệt đối không thể bỏ lỡ đâu đấy.


Chúng ta có thể định nghĩa về công ty liên doanh đó là một tổ chức kinh tế có sự góp vốn giữa nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư trong nước, hai bên hợp tác bình đẳng cùng có lợi, lợi nhuận và rủi ro được quy định trong các văn bản hợp đồng giữa đôi bên.Trường hợp đầu tiên được yêu cầu phải có giấy phép kinh doanh đó chính là khi góp vốn, nhà đầu tư nước ngoài nắm trên 51% vốn điều lệ, cũng tức là quyền chủ động trong công việc công ty phần lớn do nhà đầu tư nước ngoài quyết định. Trường hợp thứ hai đó chính là trong công ty hợp danh đa số thành viên là người nước ngoài.


Có 5 loại giấy tờ quan trọng mà chúng ta cần chuẩn bị để tiến hành nộp hồ sơ xin cấp giấy phép đầu tư tại Sở kế hoạch đầu tư. Bao gồm đề xuất dự án đầu tư, báo cáo tài chính, giấy tờ chứng minh nhân thân (giấy thành lập),giải trình công nghệ sử dụng và đề xuất yêu cầu sử dụng đất. Sau khi được gửi tới Sở kế hoạch đầu tư, hồ sơ sẽ được thẩm định và xem xét phê duyệt.   Hồ sơ chuẩn bị cho đăng ký doanh nghiệp sẽ có sự khác nhau giữa các đơn vị nhưng về cơ bản thì có 5 loại giấy tờ sau. Đó là giấy chứng nhận đầu tư, giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp, điều lệ, danh sách các thành viên trong công ty, giấy tờ nhân thân của thành viên hoặc quyết định thành lập tổ chức. Bạn nên chuẩn bị trước hai bản điện tử và bản giấy. Một để nộp đầu tiên, nếu đạt yêu cầu thì nộp hồ sơ giấy để được xét duyệt yêu cầu. Hiện nay, trên nhiều diễn đàn hỏi đáp pháp luật, có không ít câu hỏi liên quan tới thủ tục, giấy tờ thành lập công ty liên doanh được đưa ra. Các thủ tục, giấy tờ cần cho việc thành lập công ty liên doanh là gì, có khó khăn hay khôn? Liệu có dịch vụ nào có thể thay chúng ta giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng?


>>> Xem thêm : thủ tục thành lập công ty liên doanh nước ngoài – Thành lập công ty liên doanh khó hay dễ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.