Sở hữu trí tuệ được biết là các quyền liên quan đến các tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học, buổi biểu diễn của nghệ sĩ, bản thu âm, sáng chế thuộc mọi lĩnh vực với sự sáng tạo của con người, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ và  tất cả các quyền khác liên quan đến hoạt động trí tuệ của con người trong các lĩnh vực, khoa học, văn học hoặc nghệ thuật. Hiện nay, vẫn có một số người nhầm lẫn sáng chế, nhãn hiệu hàng hoá và bản quyền. Mặc dù quả thật có một số điểm tương đồng giữa các loại bảo hộ sở hữu trí tuệ nhưng chúng vẫn khác nhau và phục vụ cho các mục tiêu hoàn toàn riêng biệt. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ giúp mọi người nhận thức đúng hơn cũng như phân biệt rõ ràng giữa nhãn hiệu hàng hóa, sáng chế, bản quyền – vốn là ba loại bảo hộ trí tuệ quan trọng.


Bằng độc quyền sáng chế có thể coi là sự công nhận của nhà nước dành cho một nhà sáng chế. Họ là những người tạo ra một sản phẩm, cung cấp quá trình, giải pháp kỹ thuật mới nhằm phát triển khoa học, công nghệ nước nhà. Người nhận bằng sáng chế thường phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện của pháp luật. Những sáng chế của bạn phải đảm bảo 3 yếu tố: mới (chưa từng được công bố), sáng tạo và không hiển nhiên, hữu ích. Tính kể từ lúc nhà sáng chế nộp đơn hợp lệ, thời gian bảo hộ cho 1 sản phẩm là 20 năm và riêng với giải pháp hữu ích là 10 năm.Trong khoảng thời gian bằng độc quyền sáng chế còn hiệu lực, chưa có sự đồng ý của bạn thì không ai được phép  chế tạo, sử dụng, phân phối hoặc buôn bán những phát minh đó. Đồng thời, điều đó có nghĩa là chỉ có bạn mới có quyền quyết định những đối tượng có thể sử dụng phát minh. Dựa trên những thỏa thuận, điều khoản từ đôi bên, bạn có thể cấp phép sử dụng phát minh cho người khác. Nếu như muốn bán, chuyển giao quyền độc quyền sáng chế cho người khác thì bạn cũng có thể tiến hành dựa trên trình tự, quy định của pháp luật. Phát minh sẽ được công bố rộng rãi khi thời gian bảo hộ của sáng chế hết hạn. Nhãn hiệu hàng hóa là cơ sở để những hàng hóa, dịch vụ cùng loại giữa các cơ sở kinh doanh khác nhau có thể phân biệt. Những nhãn hiệu này cũng giống như chiếc chìa khóa giúp cho người tiêu dùng ghi nhớ hàng hóa và tạo dựng thương hiệu doanh nghiệp bền vững. Việc tạo dựng nhãn hiệu tốt chính là cơ sở nền móng vững chắc giúp cho doanh nghiệp có được chỗ đứng trên thị trường kinh doanh vốn rất khắc nghiệt. Việc bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa sẽ giúp cho chủ sở hữu được độc quyền khai thác giá trị từ chúng. Đồng thời, nó giúp tránh khả năng gây nhầm lẫn, xâm phạm trong quá trình sử dụng, tăng giá trị kinh doanh của doanh nghiệp. Thông thường, thời gian bảo hộ một nhãn hiệu kéo dài 10 năm và không hạn định số lần gia hạn.


Trong sở hữu trí tuệ – một phạm trù liên quan đến sản phẩm từ tinh thần sáng tạo, sáng chế, nhãn hiệu và bản quyền là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bạn có thể hiểu sở hữu trí tuệ chính là sự tưởng tượng được đưa vào hiện thực. Hiện nay, vẫn có một số người nhầm lẫn sáng chế, nhãn hiệu hàng hoá và bản quyền. Mặc dù quả thật có một số điểm tương đồng giữa các loại bảo hộ sở hữu trí tuệ nhưng chúng vẫn khác nhau và phục vụ cho các mục tiêu hoàn toàn riêng biệt.


>>> Xem thêm : dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp – Định nghĩa về phương pháp điều trị định nghĩa sáng chế, nhãn hiệu và bản quyền cần biết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.