Bạn cảm thấy tò mò về tín ngưỡng thờ cúng ông bà tổ tiên ở Việt Nam, đặc biệt là giá trị của chúng trong cuộc sống?   Quả thật rất nhiều người bày tỏ sự tò mò đối với tín ngưỡng này, chẳng hạn như nó có từ bao giờ và chúng ta đã duy trì điều này ra sao trong suốt thời gian qua? Bạn đọc có thể tìm thêm thông tin liên quan tới tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên tại bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đưa tới rất nhiều điều thú vị đấy.


Theo quan niệm từ nhiều đời trước, khi ông bà, tổ tiên không còn trên đời, họ thường tới thế giới bên kia, tuy nhiên, sẽ luôn có sự hiểu linh, giúp đỡ phù trợ cho con cháu. Đây được xem là một trong những niềm tin về tâm linh mạnh mẽ của người Việt.Đối với ý kiến về việc tín ngưỡng thờ cúng gia tiên, có ý kiến cho rằng đây là kết quả khi mà khổng giáo và nho giáo được truyền bá vào nước ta khi thực dân phương Bắc đô hộ cả ngàn năm. Trong đó, điều mà hai luồng tư tưởng này thường khẳng định đó chính là nhớ ơn, đạo làm người.


Một đời người có ba nghi lễ quan trọng, đó chính là thôi nôi – cưới hỏi – tang ma. Với việc tang ma, sẽ có nhiều ảnh hưởng thế nên con người vô cùng coi trọng lễ nghĩa, tác phong hay các nghi thức tại đấy. Để đưa linh hồn của người đã khuất tới một một thế giới khác một cách an ổn nhất, khi làm lễ, sẽ có không ít các nghi thức được tiến hành và nó phải được chú ý, tiến hành chuẩn bị một cách thận trọng,d dầu đủ.


Cứ mỗi dịp tết đến xuân về hay ngày 15, mùng 1 âm lịch, mọi người lại đi mua hoa quả, trà bánh về thắp trên bàn thờ gia tiên.   Quả thật rất nhiều người bày tỏ sự tò mò đối với tín ngưỡng này, chẳng hạn như nó có từ bao giờ và chúng ta đã duy trì điều này ra sao trong suốt thời gian qua?


>>> Xem thêm : Khám thờ – tình hình phát triển của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.