Nếu là một người làm trong lĩnh vực xây dựng hay thường quan tâm đến chủ đề này bạn hẳn sẽ hiểu được một nền móng vững có vai trò quan trọng như thế nào, đặc biệt là những công trình lớn.  Bởi vì chỉ cần tính toán sai hay áp dụng sai cũng có thể gây ra tổn thất to lớn, không chỉ về tài chính mà còn cả về tính mạng con người.  Việc ép cọc bê tông bên dưới lớp móng chính là một trong những điều cần tính toán, hãy cùng chúng tôi điểm qua một vài lưu ý về nó trong bài viết này.

Đối với những lĩnh vực quan trọng và có ảnh hưởng lớn như xây dựng, khâu chuẩn bị ban đầu là một việc làm cần thiết và bắt buộc. Có như vậy, những công trình được tạo ra mới có chất lượng và đảm bảo không gây ra những tai nạn không đáng có.  Một phương pháp ép cọc bê tông được lựa chọn dựa trên tính chất của địa điểm xây dựng. Chọn được phương pháp phù hợp giúp tăng độ an toàn của ngôi nhà cũng như độ vững chắc của nền móng. Người thi công phải căn cứ vào các số liệu từ những cuộc khảo sát, nghiên cứu địa chất để sử dụng phương pháp thích hợp.

Phương pháp ép liên tục là giải pháp hữu hiệu nhất nếu như công trình được thi công trên loại đất cát. Bằng cách tăng dần lực ép và tốc độ, rồi thực hiện các khoảng dừng với việc ép ngắt quãng, bạn có thể tránh được hiện tượng cát bị cố kết.  Ngoài loại đất cát thì đất hai lớp cũng là một loại đất chúng ta cần lưu ý. Theo hướng dẫn của những thợ lâu năm, cần phải ép ống bê tông một mạch cho đến khi lực đạt mức lớn nhất thì dừng. Vì lớp đầu tiên của loại đất này rất dễ thi công, phần còn có tính chịu lực cao.

Để cho cọc bê tông được ép thẳng xuống và không bị gãy hay nứt, cũng như quá trình đặt máy ép được đảm bảo, thì mặt bằng thi công phải thỏa mãn nhiều yếu tố. Trong đó quan trọng nhất là địa hình phải bằng phẳng và mặt đất không bị sụt lún.  Việc khảo sát địa hình giúp ta không mắc phải những sai sót trong quá trình ép cọc bê tông xuống đất. Đồng thời, chúng ta cũng có thể các định mốc tọa độ cọc chính xác hơn.

Để việc thi công ép cọc có thể đạt được hiệu quả cao thì vấn đề an toàn cũng rất quan trọng. Theo đó, để đảm bảo an toàn cho công nhân thì các thiết bị thi công phải đạt chất lượng tốt.  Có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra là do các thiết bị đột ngột xảy ra sự cố, do đó, công nhân nên thường xuyên kiểm tra và bảo trì máy móc. Các thiết bị cần thiết cho quá trình thi công nên được vận chuyển quanh khu vực lao động.  Trang bị đồ bảo hộ lao động cho công nhân là một yêu cầu bắt buộc. Đồng thời, chính những người công nhân phải tuân thủ và chấp hành quy định khi vận hành máy ép cọc.  Ép cọc bê tông được coi là biện pháp nâng cao độ vững chắc cho lớp nền móng trong xây dựng hiện nay.  Lí do nằm nhiều ở việc thi công phần móng, khi tiến hành không đúng kỹ thuật, không gia công tốt và đóng ép cọc không đúng, không đủ.

>>> Xem thêm : ép cọc bê tông – Những kiến thức nền cơ bản nhất của ép cọc bê tông là gì?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.