Câu chuyện về sở hữu trí tuệ được coi là khá mới mẻ ở nước ta trong thời gian gần đây. Những hành vi trên đều đã vi phạm quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ – những sản phẩm có nguồn gốc từ tinh thần sáng tạo. Và điều này vô hình chung có thể dẫn tới mọi người hiểu sai, làm trái với pháp luật. Để hạn chế tình trạng này, mọi người nên nhanh chóng đọc bài viết này – một nơi tổng hợp kiến thức liên quan đến bản quyền, nhãn hiệu hàng hóa và sáng chế.

Bằng độc quyền sáng chế là  thứ được cấp cho một sản phẩm hoặc quá trình  mà bạn cung cấp. Bạn cũng có thể hiểu đó là cách mới để làm một cái gì đó, hoặc đưa ra một giải pháp kỹ thuật mới cho một vấn đề. Để được cấp bằng độc quyền  sáng chế, phát minh của bạn phải thoả mãn một vài điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật.

Những sáng chế của bạn phải đảm bảo 3 yếu tố: mới (chưa từng được công bố), sáng tạo và không hiển nhiên, hữu ích. Tính kể từ lúc nhà sáng chế nộp đơn hợp lệ, thời gian bảo hộ cho 1 sản phẩm là 20 năm và riêng với giải pháp hữu ích là 10 năm.

Khi đã được cấp bằng độc quyền sáng chế thì phát minh đó sẽ không được chế tạo, sử dụng, phân phối hoặc bán nếu chưa được sự đồng ý của bạn. Giờ đây, bạn có quyền quyết định ai có hay không thể sử dụng phát minh đã được cấp bằng độc quyền sáng chế trong thời gian chúng được bảo hộ. Bạn có thể cho phép hoặc cấp phép cho một người, doanh nghiệp nào đó sử dụng phát minh dựa theo các điều khoản đã được thỏa thuận giữa 2 bên. Ngoài ra, bạn cũng có thể bán quyền phát minh đó cho người khác. Lúc này, người sau đó sẽ là chủ sở hữu mới của bằng độc quyền sáng chế. Khi bằng độc quyền sáng chế hết thời gian hiệu lực, một phát minh sẽ không còn sự bảo hộ nữa và được công bố. Điều này đồng nghĩa với việc chủ sở hữu không còn giữ độc quyền đối với phát minh sẵn có cho những người khác khai thác thương mại.

Nhãn hiệu được biết đến là những dấu hiệu riêng dùng để làm căn cứ phân biệt các dịch vụ, hàng hóa cùng loại giữa các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác nhau. Đó có thể là những chữ số, hình ảnh hoặc sự kết hợp của cả hai thứ đó, đặc trưng cho đơn vị kinh doanh. Chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa sẽ giúp chủ sở hữu bảo hộ chúng. Trong thời gian bảo hộ, chủ sở hữu có thể độc quyền khai thác lợi ích thương mại mà nhãn hiệu mang lại, tăng giá trị kinh doanh của doanh nghiệp. Thời gian bảo hộ của chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa là 10 năm và có thể gia hạn vô số lần.

Trong những năm gần đây, những hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ như vi phạm bản quyền tác phẩm, sử dụng trái phép thương hiệu của công ty khác,… xảy ra ngày một nhiều hơn. Liệu có bao nhiêu người thực sự hiểu rõ về phạm trù sáng chế, nhãn hiệu, bản quyền?

>>> Xem thêm : thủ tục đăng ký thương hiệu – Những kiến thức quan trọng trong luật bảo hộ sở hữu trí tuệ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.